PHÒNG GD&ĐT TP LÀO CAI TỔ CHỨC HỘI THẢO “HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH”

Để nâng cao chất lượng dạy và học, để cuộc vận động học tập và làm theo Bác thực sự đi vào chiều sâu, thành những hành động thiết thực của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh, sáng ngày 01/11/2017 phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Lào Cai tổ chức buổi Hội thảo “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
          Đến dự và chỉ đạo buổi hội thảo có đồng chí Mai Đình Định, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai; lãnh đạo, cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cùng hàng trăm cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh tiêu biểu, xuất sắc của các trường học trên địa bàn thành phố Lào Cai.
          Sau những tiết mục văn nghề đặc sắc với chủ đề “Bác Hồ kính yêu”, cô giáo Cao Thị Thanh Hân – Phó phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Lào Cai thông qua báo cáo đề dẫn của buổi Hội thảo. Tiếp đó là thước phim tư liệu về những giây phút cuối đời của Bác Hồ, cả hội trường lặng yên chăm chú theo dõi hình ảnh vị lãnh tụ cách mạng, cả đời đấu tranh, hi sinh cho nền độc lập dân tộc. Thước phim đã để lại những tình cảm kính mến, trân trọng và sự xúc động dâng trào. Kết thúc thước phim, học sinh trường TH Hoàng Văn Thụ trình bày bài viết đã đạt giải Nhất cuộc thi “Tuổi trẻ học đường làm theo lời Bác”. Em Nguyễn Châu Giang – HS lớp 8D trường THCS Lê Quý Đôn đã thể hiện rất sinh động câu chuyện “Bác Hồ trồng rau cải”. Câu chuyện là một bài học thực tế về đức tính cần cù, sự thông minh sáng tạo của Bác Hồ trong lao động sản xuất.
Phần thảo luận do thầy giáo Ngô Vũ Quốc – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo và cô giáo Cao Thị Thanh Hân – Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Lào Cai điều hành, các câu hỏi xoay quanh thước phim tư liệu và câu chuyện kể của bạn Nguyễn Châu Giang. Phần thảo luận rất sôi nổi, thu hút sự tham gia của các thầy giáo cô giáo và các em học sinh. Kết quả, mọi người đều hiểu và cảm nhận về tấm gương cần cù, sáng tạo trong lao động; tấm gương về lòng yêu thương và sự hi sinh vì đất nước của vị danh nhân văn hóa Hồ Chí Minh. Mỗi người đã tự rút ra việc học và làm theo Bác trong thực hiện nhiệm vụ cụ thể của mình.
Tại hội thảo đã có 5 ý kiến tham luận của cán bộ quản lý trường học. Trường THCS Lê Quý Đôn tham luận về nội dung học tập phong cách tư duy, tự chủ và sáng tạo, phong cách làm việc khoa học của Bác trong công tác chỉ đạo và thực hiện hoạt động giáo dục toàn diện của đơn vị trường học chất lượng cao. Kết quả là nhà trường luôn đứng đầu Thành phố về số lượng, chất lượng giải học sinh giỏi các cấp; về kì thi vào THPT chuyên hàng năm. Tiêu biểu là em Bùi Phương Anh – học sinh lớp 9A đã xuất sắc giành vị trí Thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào trường THPT chuyên Lào Cai năm học 2017 – 2018 với số điểm đáng nể phục: 46,85 điểm, với điểm 10 môn  Toán chuyên. Em được bầu là đại biểu dự điển hình tiên tiến của tỉnh Lào Cai hè 2017. Em Khổng Phương Linh lớp 7A là đội viên xuất sắc được dự trại hè thiếu nhi tại Nhật Bản. Trong cuộc thi “Tuổi trẻ học đường là theo lời Bác” cấp tỉnh, em Nguyễn Thị Lê Vi lớp 8B đã đoạt giải Nhất, em Nguyễn Nhật Linh lớp 9A đoạt giải Nhì…
Một nội dung không thiếu phần quan trọng là trưng bày sản phẩm của các trường về học tập và làm theo Bác. Bao gồm các bài viết, báo tường, tập san, tranh ảnh, mô hình lăng Bác, các khẩu hiệu…của các trường trong toàn thành phố.
Phát biểu trong buổi Hội thảo, đồng chí Mai Đình Định, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lào Cai đánh giá cao sự sáng tạo trong công tác tổ chức buổi Hội thảo, ghi nhận về hình thức phong phú, nội dung sâu sắc, gần gũi đem lại hiệu quả cao trong buổi sinh hoạt chính trị của Phòng giáo dục và Đào tạo Thành phố.
Có thể nói trong thời gian không dài, với không khí sôi nổi, tích cực và tràn đầy hứng khởi, Hội thảo đã thu được kết quả tốt đẹp. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã, đang và sẽ trở thành những hành động thiết thực trong công tác giáo dục của Thành phố./.

Hoàng Lành
                                                                                                             (Trường THCS Lê Quý Đôn)