Một Hiệu trưởng tiêu biểu, đáng trân trọng và tự hào

Một người phụ nữ giỏi giang,
Thời kỳ đổi mới tài danh vẹn toàn.
Tự tin, quyết đoán, công tâm
Năng động, sáng tạo, thành công rạng ngời

Chị là một trong những người phụ nữ như thế – một phụ nữ tiêu biểu, đáng trân trọng và tự hào. Đó  là chị Vũ Thị Bích Liên – Bí thư chi bộ – Hiệu trưởng trường THCS Bắc Lệnh – thành phố Lào Cai.
          Chị sinh ra và lớn lên trong một gia đình công chức ở thị xã Yên Bái, tỉnh Yên Bái.
           Ngay từ khi còn đi học, chị đã nuôi ước mơ trở thành cô giáo. Và ước mơ ấy đã trở thành hiện thực, năm 1980 chị thi đỗ vào khoa Toán- Lý trường sư phạm 10+3 Hoàng Liên Sơn. Sau 3 năm nỗ lực miệt mài học tập, tháng 8 năm 1983 chị tốt nghiệp ra trường và nhận quyết định lên công tác tại trường phổ thông cấp 1+2 Cam Đường B, thị xã Cam Đường. Bao khó khăn vất vả đến với cô giáo trẻ vừa ra trường, phải xa nhà, xa người thân đến một nơi hoàn toàn xa lạ. Với sự giúp đỡ của anh chị em đồng nghiệp và sự cố gắng của bản thân, chị đã vượt qua tất cả để tự khẳng định khả năng chuyên môn nghiệp vụ của mình. Tháng 8 năm 1992, chị được điều động về công tác ở trường THCS Bắc Lệnh. Ở môi trường mới, chị có điều kiện hơn để học hỏi từ các đồng nghiệp, là giáo viên dạy giỏi nhiều năm, có bề dày kinh nghiệm để tự hoàn thiện mình. Năm 1996, chị đảm nhận trách nhiệm làm tổ trưởng chuyên môn tổ Toán Lý. 11 năm làm tổ trưởng chuyên môn, với khả năng và sự tự tin, sáng tạo của mình, chị đã xây dựng và điều hành hoạt động của tổ hiệu quả, gặt hái được nhiều thành tích đáng nể trong các kỳ thi chọn giáo viên dạy giỏi và thi học sinh giỏi các cấp. Tháng 8 năm 2007, chị được điều động đi nhận nhiệm vụ ở trường THCS Nam Cường, thành phố Lào Cai trong cương vị mới – Phó hiệu trưởng nhà trường.  Nhiệm vụ mới, môi trường mới và bao khó khăn mới lại đến. Trách nhiệm của một người quản lý và lòng tâm huyết với nghề đã giúp chị vượt lên tất cả để xây dựng nhà trường thành một địa chỉ giáo dục đáng tin cậy đối với nhân dân địa phương.  Không chỉ làm tốt trong lĩnh vực giáo dục, chị còn tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương. Là ủy viên BCH Đảng bộ phường, chị đã tham mưu tích cực để đẩy mạnh phong trào giáo dục cũng như các hoạt động văn hóa – xã hội ở địa phương. Chị luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương, phụ huynh, học sinh và đồng nghiệp tin yêu, nể phục. Với khả năng và hiệu quả công tác của mình. Tháng 8 năm 2010, chị lại được điều động trở về nhận nhiệm vụ ở trường THCS Bắc Lệnh trong cương vị hiệu trưởng nhà trường, những khó khăn mới lại đến khi gánh trên vai trọng trách của người đứng đầu, quản lý và điều hành tất cả mọi lĩnh vực hoạt động của nhà trường.

Nhận thức rõ điều đó nên chị xây dựng cho mình một kế hoạch làm việc khoa học, phù hợp với điều kiện để đạt hiệu quả cao nhất. Là người quản lý và có tầm nhìn chiến lược song chị không ngừng phát huy năng lực chuyên môn của mình bằng việc giúp đỡ đồng nghiệp một cách chu đáo, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy và trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Toán 9.  Đặc biệt, để nâng cao chất lượng dạy học, chị đã đề ra những giải pháp cụ thể về kiểm soát chất lượng và duy trì bền vững chất lượng. Do đó kết quả dạy- học của trường ngày một nâng lên và là một trong những trường  có nhiều thành tích nổi bật trong các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của thành phố. Kết quả thi học sinh giỏi các cấp và thi vào THPT được duy trì vững chắc,  năm sau cao hơn năm trước cả về số lượng và chất lượng. Tháng 10 năm 2013, nhà trường đã được công nhận duy trì chuẩn quốc gia giai đoạn 2 và đến tháng 10 năm 2015 được đánh giá ngoài cấp độ 3. Để có được những kết quả đó là cả một quá trình nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của cá nhân chị cũng như của tập thể nhà trường.

Trong cuộc sống, chị là người nhẹ nhàng, cởi mở, nhiệt tình, luôn quan tâm, gần gũi, góp ý chân tình cho đồng nghiệp. Với vai trò và trách nhiệm của mình, chị  khiến cho đồng nghiệp nể phục không chỉ bởi cách làm việc khoa học, hiệu quả mà còn vì cách chị quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ chân thành đến giáo viên, nhân viên trong trường.  Sự chu đáo của chị còn được thể hiện trong mọi công việc.
         Điều đặc biệt nữa ở chị là sự đảm đang, mẫn cán, gánh trên vai trách nhiệm nặng nề của một hiệu trưởng nhưng khi về nhà chị lại là một người vợ, người mẹ luôn lo lắng, chuẩn bị chu đáo từng bữa ăn, giấc ngủ cho gia đình. Cống hiến cho sự nghiệp trồng người đầy cao cả với tất cả lòng say mê như vậy nhưng khi nhận được những lời khen tặng chị lại rất khiêm tốn. Chị đã từng chia sẻ với chúng tôi, để làm tròn vai trò của một người vợ, một người mẹ bên cạnh vai trò của một người hiệu trưởng, chị đã phải cố gắng rất nhiều. Và những đóng góp thầm lặng của chị cũng đã được các cấp lãnh đạo ghi nhận bằng các danh hiệu Lao động tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và vinh dự được đón nhận  Huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục” tháng 6 năm 2003 của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Nguyễn Minh Hiển; Bằng khen của chủ tịch UBND Tỉnh tháng 11 năm 2006;  Huy hiệu “ vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai” tháng 6 năm 2017. Nhiều năm liên tục chị đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và là nòng cốt chuyên môn, cốt cán cấp thành phố bộ môn toán. Bên cạnh đó chị còn là một trong những hiệu trưởng được lãnh đạo các Sở, ban, ngành trong tỉnh và địa phương tin tưởng; được đồng nghiệp tin yêu và nể phục, được các em học sinh quý mến.
           Cuộc sống vẫn phát triển theo dòng chảy của nó. Công việc của nhà giáo vẫn đều đặn tiếp nối đưa những chuyến đò qua sông đến những bến bờ mới. Chị vẫn luôn kề vai sát cánh cùng chúng tôi đi tiếp trên con đường mình đã chọn. Chị chính là một hình ảnh đẹp, tiêu biểu cho người phụ nữ năng động, sáng tạo, giỏi việc trường, đảm việc nhà trong thời đại mới.

Tác giả: Nguyễn Thị Bích Thủy
Đơn vị công tác: Trường THCS Bắc Lệnh