“NỮ THỦ LĨNH VÙNG BIÊN CƯƠNG”

Những năm gần đây giáo dục thành phố Lào Cai đang có bước chuyển mình rõ rệt, làm thay đổi bộ mặt của tỉnh nhà, là một điểm sáng về văn hóa, du lịch, chính trị của khu vực Tây Bắc. Có đươc sự thay đổi lớn trên là do sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các cấp ủy chính quyền địa phương, các ban ngành trong toàn thành phố, sự đồng lòng, quyết tâm của bà con nhân dân nơi đây.
        Một trong những yếu tố quan trọng góp phần thắng lợi vào sự thay đổi diện mạo của thành phố là sự phát triển của toàn ngành giáo dục nói chung, ngành giáo dục Tiểu học nói riêng. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là ngành giáo dục Tiểu học phát triển như thế nào?
     Những năm đầu thập niên của thế kỉ hai mươi, nếu nói đến giáo dục Lào Cai ai cũng thấy đó là sự chậm đổi mới, khoảng cách khá xa so với các tỉnh miền xuôi. Nhưng ngày nay, khi nhắc tới giáo dục của Lào Cai, cả nước biết đến như một địa chỉ tin cậy để giới thiệu, để học hỏi và để giao lưu. Lào Cai là điểm đến tin cậy của ngành giáo dục nhiều tỉnh thành trong cả nước. Có được niềm tin yêu, cũng như thành công như ngày hôm nay là do sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm của đội ngũ lãnh đạo Phòng Giáo dục đạo tạo thành phố Lào Cai trong đó tiêu biểu là đồng chí Phó trưởng phòng Giáo dục, phụ trách bậc mầm non, tiểu học – Cô giáo – Nhà giáo Trần Thị Thùy Dung.
     Tốt nghiệp sư phạm, đi theo tiếng gọi non sông, cô Dung đến với vùng cao Bát Xát- một huyện khó khăn của Tỉnh Lào Cai. Cái nghèo đói, cái khó khăn, sự thiếu thốn không cản được tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, sự nhiệt huyết của cô giáo miền xuôi, quyết tâm đem cái chữ, thắp sáng trên non cao này. Những năm tháng đầy gian nan dần qua đi thay vào đó tiếng học bài ê a, tiếng đùa vui của lũ trẻ nơi bản xứ khiến cô giáo thêm yêu hơn mảnh đất nơi đây, bởi nó đã dạy cho cô những kinh nghiệm quý báu để ngày tự hoàn thiện hơn về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như vốn sống của mình.
      Bằng sự thông minh, lòng nhiệt tình, sáng tạo,  4 năm sau cô được đề bạt lên làm quản lý tại ngôi trường Tiểu học thị trấn Bát Xát. Cương vị mới, nhiệm vụ mới lại một lần nữa thử thách cô giáo trẻ. Nhưng với sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm cô đã tạo được niềm tin yêu của đồng nghiệp, là chỗ dựa vững chắc cho tập thể nhà trường. Là một trong những người đi đầu trong việc vận dụng linh hoạt mô hình trường học mới tại đơn vị trường, bước đầu cũng gặp không ít khó khăn, song với sự quyết tâm của bản thân và sự đồng thuận của tập thể cán bộ, giáo viên, của cộng đồng nơi công tác, cô đã thành công với mô hình dạy học mới, rồi nhân rộng mô hình ấy ra nhiều trường trong toàn tỉnh. Năm học 2012-2013 cô được điều chuyển công tác ra làm quản lí tại trường Tiểu học Lê Ngọc Hân thành phố Lào Cai. Trong môi trường mới cũng có không ít khó khăn, chính sự khó khăn đó càng thôi thúc cô phải nỗ lực hơn nữa, sáng tạo hơn nữa. Với quyết tâm, cô đã chèo lái “con thuyền giáo dục của trường Tiểu học Lê Ngọc Hân” gặt hái được nhiều thành công mới, tạo được niềm tin yêu của nhân dân trên địa bàn, đưa trường Tiểu học Lê Ngọc Hân lên tầm cao mới. Tài năng, nhiệt huyết của cô lại tiếp tục được nhân lên và lan tỏa đến tất cả các trường, tất cả các giáo viên khi cô được bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai, trực tiếp phụ trách giáo dục Tiểu học. Đây lại là một thử thách mới, khó khăn hơn đối với cô. Nhưng với sự mạnh dạn, sáng tạo cô đã tạo nên một luồng gió mới, một nhận thức mới, một quyết tâm mới đối với cán bộ giáo viên trong toàn ngành giáo dục của thành phố.
Nhận thức được tầm quan trọng của trong giáo dục ngày nay, cô đã đặt mục tiêu phát triển của ngành Giáo dục Tiểu học theo hướng hội nhập. Mở đầu là hàng loạt hoạt động để khởi động, vận hành quá trình hội nhập ấy của ngành như: mạnh dạn tăng cường tiếng Anh với người nước ngoài, học song ngữ, học chương trình Tiếng anh 4 tiết/ tuần, thành lập nhóm trường hội nhập…và các chuỗi hoạt động ngoại khóa được tổ chức bằng Tiếng Anh. Song song với việc tăng cường Tiếng Anh trong các nhà trường, cô cũng luôn quan tâm đến việc phát triển chuyên môn cho các nhà trường, các giáo viên, lựa chọn các mô hình học tập năng động phù hợp đề phát triển hết mọi khả năng của cán bộ giáo viên và học sinh.
   Uyên bác trong chuyên môn, sáng tạo trong quản lí, cô đã có bề dày thành tích rất đáng nể. Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, được nhận rất nhiều bằng khen, bằng công nhận của Bộ Giáo dục cũng như chính quyền địa phương. Đặc biệt trong tháng 10/2015 cô được đại diện cho giáo viên cả nước tham gia diễn đàn giáo dục tại Thái Lan và được nhận giải thưởng “ Miss Thái Lan” , một danh hiệu vô cùng sáng giá…Giỏi về chuyên môn, vững vàng về nghiệp vụ, tài năng trong quản lí là vậy, nhưng trong cuộc sống cô Dung là một người hòa đồng, thân thiện, cởi mở và rất chân thành nên ai cũng yêu quý. Chia sẻ, nói chuyện với cô như nói chuyện với chính người thân của mình, tạo cho người đối diện cảm giác thoải mái, dễ gần. Trong gia đình cô là vợ, là mẹ của hai đứa con rất ngoan, học giỏi, gia đình hạnh phúc.
Với sự quyết tâm, sự năng động, với tầm nhìn xa của một người phụ nữ trong thời kì hiện đại, với sự chèo lái khôn khéo, sáng tạo, sự tận tâm, tận tình, với sức lan tỏa sâu rộng trong đồng nghiệp của cô Dung chắc chắn Ngành Giáo dục Tiểu học thành phố Lào Cai sẽ có những bước phát triển vượt bậc hơn nữa.  Mỗi khi nhắc đến cô Dung mọi người ai cũng yêu quý và gọi cô với cái tên thân thiện đầy sự tôn kính “Nữ thủ lĩnh vùng biên cương”.