NGÀNH GIÁO DỤC THÀNH PHỐ LÀO CAI HỌC TẬP VÀ LÀM THEO BÁC TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

Thấm nhuần những tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngành Giáo dục thành phố đã và luôn nỗ lực cố gắng đổi mới trong tư duy, sáng tạo trong thực hiện, nỗ lực đoàn kết trong mọi hoạt động từ phòng GD&ĐT đến các trường; từ lãnh đạo, cán bộ quản lý đến giáo viên, nhân viên và học sinh. Trong thời gian vừa qua tại các trường Mầm non, phổ thông trên địa bàn thành phố đã tổ chức học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua các buổi Hội thảo (cấp trường, cụm trường), qua các hoạt động giáo dục như các giờ chào cờ, sinh hoạt lớp, hoạt động ngoài giờ lên lớp với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như đóng tiểu phẩm, văn nghệ, báo tường, hùng biện…. các hoạt động trên thực sự là một đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng cho đội ngũ nhà giáo và thế hệ trẻ thành phố Lào Cai, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đồng thời đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Qua các hoạt động này đã xuất hiện nhiều hơn các cá nhân điển hình, tập thể tiên tiến, nhiều học sinh tích cực học tập và tham gia các hoạt động xã hội hơn, nhiều thầy cô giáo có bài giảng hay, đặc biệt là những bài giảng tích hợp tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
          Đợt sinh hoạt chính trị của ngành giáo dục thành phố đã được Thành ủy, UBND thành phố đánh giá cao trong buổi Hội thảo “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng chí Mai Đình Định- Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân đã ghi nhận và đánh giá sự sáng tạo của ngành GD&ĐT thành phố Lào Cai trong việc triển khai thực hiện chỉ thị 05 của Bộ chính trị về việc đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
          Trong thời gian tới, để việc Học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên trong mỗi nhà trường, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trên địa bàn thành phố Lào Cai cần thực hiện tốt một số nội dung sau:
          Phải xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác là việc làm cần thiết, thường xuyên liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên và học sinh để trau dồi, rèn luyện phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ nhà giáo đáp ứng với yêu cầu đổi mới trong giai đoạn hiện nay.
          Tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền, học tập, quán triệt sâu rộng về nội dung Chỉ thị số 05-CT/TW để cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên và học sinh thấy được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
          Tiếp tục chỉ đạo đưa việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành nội dung sinh hoạt thường xuyên, quan trọng của nhà trường, của khối chuyên môn, của lớp học…, tạo sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện đạo đức nhà giáo, cải cách lề lối làm việc, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.
          Vận dụng linh hoạt, sáng tạo các hình thức, phương pháp trong thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; lồng ghép có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với các phong trào thi đua và các hoạt động khác trong nhà trường.
          Coi trọng vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, Hiệu trưởng nhà trường trong việc học tập và làm theo Bác.
          Học tập Bác đi đôi với làm theo, chú trọng việc “làm theo” bằng những hành động cụ thể, thiết thực; kết hợp giữa “xây” với “chống”, lấy xây làm chính; đưa nội dung Chỉ thị số 05-CT/TW vào các nội dung giảng dạy tích hợp các môn học ở các trường học.
          Lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chí quan trọng trong đánh giá, bình xét, thi đua, khen thưởng hằng năm đối với nhà trường, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.
          Điều đặc biệt:
           Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên: Trong bất cứ một hoàn cảnh nào, trong cách tư duy sáng tạo, cách làm việc, lãnh, chỉ đạo, diễn đạt, ứng xử hay sinh hoạt đều phải học tập Bác; phải học thường xuyên, liên tục từng giờ, từng ngày, từng tháng, từng hoạt động… từ việc thực hiện tốt kỷ cường trường học, thực hiện tốt nội quy, quy chế của ngành, của địa phương; học Bác từng nội dung công việc, từng lời ăn, tiếng nói, từng cách ăn, ở, sinh hoạt, cách vệ sinh…. Làm như vậy việc học tập Bác sẽ dần hằn sâu vào mỗi tâm trí, từ đó sẽ làm thay đổi nhận thức, cách nghĩ, cách làm, cách hành động và nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức nhà giáo.
             Đối với các em học sinh: Thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy; tích cực học tập, nghiên cứu, tư duy sáng tạo, khiêm tốn thật thà, đoàn kết với bạn bè, thầy cô; thực hiện đúng kỷ cương, nền nếp trường học, lớp học như: không nói tục, chửi bậy, không đi học muộn, tích cực tham gia các hoạt động của lớp, của trường…; giữ gìn vệ sinh thân thể như tắm rửa, ăn mặc, vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường lớp…. Từ đó, các em sẽ hình thành được những năng lực và phẩm chất cần thiết, trở thành những người công dân sống có ích cho xã hội, cho đất nước.
          Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ rất quan trọng, cần thiết, góp phần làm chuyển biến nhận thức, tư tưởng, đạo đức, phong cách của từng cá nhân trong ngành giáo dục, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đổi mới trong giáo dục, phát huy ý nghĩa chủ đề năm học 2017-2018 “Vì học sinh thân yêu”, xây dựng “Trường học kỷ cương, văn hóa- Chất lượng giáo dục thực chất”./.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo:

HS trường tiểu học Hoàng Văn Thụ với tiểu phẩm “ Bác Hồ đến thăm trại mồ côi Kim Đồng”

Cô giáo Cao Thị Thanh Hân- Phó Trưởng phòng GD&ĐT giao lưu
trong buổi Hội thảo tại trường THCS Ngô Văn Sở