Một nghị lực phi thường – Gương sáng – Trường THCS Đồng Tuyển

“ Một nghị lực phi thường”
Các thầy cô và các bạn thân mến. Nếu các thầy cô và các bạn có dịp đến thăm xã Đồng Tuyển, ngay ở giữa trung tâm,cạnh uỷ ban nhân dân xã là một ngôi trường khang trang mát mẻ tinh khôi,  trường xây kiên cố, mái ngói đỏ tươi, núp dưới màu xanh của cỏ cây hoa lá, không khí thoáng đạt trong lành, giản dị như tình thầy trò nơi đây: Trường Trung học cơ sở Đồng Tuyển thân yêu của chúng tôi.Và tôi sẽ giới thiệu với các  bạn một tấm gương về nghị lực vươn lên, chiến thắng bệnh tật, để được học, được vui chơi như biết bao các bạn học sinh khác. Chính người bạn đó đã trở thành tấm gương sáng, tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi về ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập và tu dưỡng: Bạn Nguyễn Thanh Nhật, lớp trưởng lớp 7A- Liên đội phó liên đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Thanh Nhật sinh ra và lớn lên trong một gia đình bố mẹ đều làm nghề thuần nông tại thôn 5 xã Đồng Tuyển – thành phố Lào Cai. Bố mẹ bạn sinh được hai chị em, cả hai chị em đều rất ngoan và học giỏi, năm nào cũng được công nhận học sinh xuất sắc, giấy khen dán kín cả góc học tập của hai chị em Nhật. Ngoài giờ học tập ở lớp, khi ở nhà, sau khi học bài xong, tranh thủ thời gian còn lại, Nhật giúp mẹ quét nhà, chăn gà lợn, tưới rau, dạy em học bài… Ở lớp , bạn là một lớp trưởng năng động, gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động của lớp, của trường, vì vậy Nhật luôn nhận được tình cảm yêu quý của thầy cô và các bạn không chỉ trong lớp, mà còn cả các bạn học sinh toàn trường. Với  gương mặt trái xoan và đôi mắt sáng long lanh, mái tóc đen dài óng mượt và được trời phú cho giọng ca đầm ấm, trong trẻo của bạn, thì ai một lần gặp đã có ấn tượng không thể quên. Và ai cũng có thể ngẫm Nhật là một học sinh toàn diện, tương lai của bạn đang rộng mở.
Ấy vậy mà vào một ngày đông giá lạnh cuối năm 2011, cả gia đình, thầy cô và bạn bè đều bàng hoàng khi nhận tin Nhật bị bệnh máu trắng. Mọi người đều xót sa, không biết rồi mai đây bệnh của bạn có thể chữa khỏi được không. Và chúng tôi cùng nuôi hy vọng, mong cho y học hiện đại sẽ tìm ra phương thuốc chữa khỏi bệnh cho bạn.
 Với truyền thống tương thân tương ái “Lá lành đùm lá rách,lá rách ít đùm lá rách nhiều” đã được vun đắp qua năm tháng, thầy và trò trường tôi đã quyên góp được 2.360.000 hỗ trợ bạn điều trị bệnh. Dù là rất nhỏ, nhưng chứa đựng bao yêu thương hy vọng, mong Nhật sớm thoát khỏi căn bệnh quái ác này.
 Sau một thời gian điều trị bệnh tại trung tâm huyết học Hà Nội, bệnh của Nhật ổn định. Trở về nhà, Nhật đòi đến trường ngay để được đi học cùng các bạn.Bạn bè gặp lại nhau, ai cũng mừng mừng, tủi tủi không cầm được nước mắt. Riêng Nhật vẫn nở nụ cười thật duyên và nói với chúng tôi một câu thật hóm và đầy lạc quan “chúng mình đều  là những người may mắn vì được học tập vui chơi dưới mái trường cấp hai đầy ắp tình cảm yêu thương của thầy cô và bạn bè.Xa trường một thời gian mình cảm thấy rất buồn, chỉ mong hết đợt điều trị bệnh để được đi học với các bạn, đây là niềm hạnh phúc nhất của mình. Mơ ước của mình, sau này sẽ trở thành cô giáo”. Nói đến đây, hai gò má của Nhật ửng hồng, đôi mắt sáng lên thông minh hóm hỉnh, dường  như chưa có bất cứ một nét u buồn bi quan chán nản trong đôi mắt ấy.
Như vậy đó, các bạn ạ, Nhật của chúng tôi là một học sinh có nghị lực phi thường, bạn đã cho chúng tôi hiểu: phải biết quý trọng cuộc sống, biết vươn lên hoàn cảnh chiến thắng bệnh tật để được sống, được học tập và sau này cống hiến cho quê hương đất nước.
                                                                                        Vũ Thị Quỳnh – 7A – Trường THCS Đồng Tuyển