Hội thảo nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi cấp THCS, năm học 2023-2024

Chiều ngày 27/10/2023, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã tổ chức Hội thảo nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG) cấp THCS tại trường THCS Pom Hán, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Hội thảo vinh dự được đón nhà giáo Phạm Thị Thu Khuê, Phó Hiệu trưởng cùng 10 thầy cô giáo có kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng HSG của trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai. Dự và định hướng cho Hội thảo có nhà giáo Trần Thị Minh Tiến, Tổ trưởng tổ chuyên môn PGD&ĐT, các đồng chí chuyên viên Phòng GD&ĐT Lào Cai, cùng các nhà giáo là CBQL, giáo viên cốt cán các bộ môn, các thầy cô giáo trực tiếp bồi dưỡng học sinh giỏi của các trường THCS, TH&THCS trong toàn thành phố.

Trước Hội thảo 10 ngày, các tổ cốt cán thành phố đã tổng hợp các ý kiến về những khó khăn vướng mắc, đề xuất những chuyên đề mới, những vấn đề khó của các đơn vị trường, từ đó đề xuất với các thầy cô giáo trường THPT Chuyên tư vấn, giúp đỡ. Ý kiến tập trung vào một số vấn đề như: Những vấn đề mới trong cấu trúc đề thi, những chuyên đề mới, khó, tài liệu tham khảo,…

Tại Hội thảo nhà giáo Phạm Thị Thu Khuê – Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên đã chia sẻ về công tác quản lí, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng theo giai đoạn, bố trí sắp xếp phân công đội ngũ, kế hoạch giáo dục và công tác kiểm tra đối với các em học sinh tham gia ôn đội tuyển để tạo động lực cho đội ngũ và học sinh. Phần chia sẻ theo từng nhóm môn, các thầy cô giáo trường THPT Chuyên đã chia sẻ, tư vấn chuyên sâu theo các chuyên đề đã được đề xuất giúp đỡ: Rèn kỹ năng làm bài tập đọc hiểu, nội dung mới trong chương trình GDPT 2018 định hướng điều chỉnh nội dung bồi dưỡng HSG phù hợp với nội dung đổi mới; vận dụng kiến thức KHTN để giải quyết bài toán  thực tế; chia sẻ tài liệu, cách tiếp cận tài liệu… Nội dung chia sẻ, tư vấn là những bài học thiết thực cho quá trình bồi dưỡng học sinh giỏi của đội ngũ các thầy cô giáo.

Kết thúc hội thảo Ban tổ chức đã nhận 12 ý kiến đề xuất, chia sẻ, nhà giáo Trần Thị Minh Tiến – Tổ trưởng chuyên môn phòng GD&ĐT thành phố đã định hướng cho các nhà trường một số nội dung: Lãnh đạo nhà trường cần xác định việc bồi dưỡng HSG giỏi nhằm nâng cao chất lượng bồi dưỡng đội ngũ, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà; công tác lựa chọn đội tuyển các môn; xây dựng kế hoạch bồi dưỡng; công tác kiểm soát, phối hợp giữa các cụm trường, giáo viên cốt cán các trường; kết nối với giáo viên trường THPT Chuyên để thực hiện hiệu quả công tác bồi dưỡng HSG.

Qua buổi hội thảo mỗi thầy cô giáo đều tìm thấy, học hỏi được những bài học kinh nghiệm bổ ích, quý báu phục vụ cho việc bồi dưỡng tại nhà trường. Hội thảo kết thúc thành công, với mong muốn các nhà trường trong toàn thành phố sẽ gặt hái thêm nhiều thành tích ấn tượng trong năm học 2023-2024.

Ban truyền thông phòng GD&ĐT thành phố

Một số hình ảnh tại hội thảo