Giáo dục truyền thống, lòng nhân ái cho học sinh dưới cờ đầu tuần

Hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2022) và kỷ niệm 33 năm ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2022), sáng ngày 19 tháng 12, Trường Tiểu học Bắc Lệnh (thành phố Lào Cai) tổ chức hoạt động ngoại khoá nói chuyện truyền thống, giáo dục lòng nhân ái cho học sinh toàn trường lồng ghép trong tiết sinh hoạt dưới cờ.

Tham dự hoạt động ngoại khoá có toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, các bậc cha mẹ học sinh và 1.133 học sinh  nhà trường. Mở đầu buổi hoạt động ngoại khoá là các tiết mục văn nghệ với chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước, chú bộ đội Cụ Hồ do các em học sinh trong Đội văn nghệ của các lớp thể hiện.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ chào mừng của học sinh

Tại buổi nói chuyện, ông Lê Minh Đức, nguyên là giáo viên, chiến sỹ tham gia chống mỹ cứu nước, cựu chiến binh, thương binh đã chia sẻ về những lịch sử vẻ vang hào hùng, những chiến công oanh liệt, những câu chuyện xúc động của Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ những câu chuyện giản dị và những hồi tưởng về những tháng năm trong quân ngũ của nhà giáo, cựu chiến binh Lê Minh Đức, đã hiện lên trong trí tưởng tưởng phong phú của các em học sinh trường Tiểu học Bắc Lệnh hình ảnh về lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh, đã chiến đấu và chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, lập nên nhiều chiến công vang dội làm rạng danh non sông, đất nước và tô thắm thêm truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc ta. Bên cạnh đó, ông cũng liên hệ đến phẩm chất tốt đẹp của “Chú bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình thực tế, những hình ảnh, hành động vô cùng anh dũng và xúc động khi mà hàng vạn cán bộ, chiến sỹ không quản ngại khó khăn, gian khổ, ngâm mình ngăn dòng nước lũ, hình ảnh những người chiến sỹ đã hy sinh quên mình cứu dân… Những tấm gương dũng cảm hy sinh quên mình đó của những cán bộ, chiến sỹ vì cuộc sống bình yên của nhân dân đã nhắn nhủ các em học sinh hãy trân trọng, nâng niu, ra sức phấn đấu, học tập và rèn luyện để xứng đáng với sự hy sinh, với nghĩa cử cao đẹp của các thế hệ cha anh. Hoạt động nói chuyện chuyên đề này đã góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc. Đồng thời, giúp các em học sinh hiểu rõ và trân trọng những cống hiến, hy sinh to lớn của thế hệ cha anh, từ đó phấn đấu học tập, rèn luyện trở thành người công dân có ích cho gia đình, xã hội.

Ông Lê Minh Đức, nguyên là thầy giáo, chiến sỹ tham gia chống mỹ cứu nước, cựu chiến binh, thương binh chia sẻ về lịch sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cũng trong sáng ngày 19 tháng 12, Trường Tiểu học Bắc Lệnh đã phát động quyên góp ủng hộ các bạn học sinh nghèo của nhà trường và học sinh vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhân dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023. Đây là một trong những nhiệm vụ chính trị, trọng tâm của nhà trường trong lĩnh vực xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn cuộc sống “Trường học tương thân tương ái”. Hoạt động này được các vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh hưởng ứng tích cực.  Đây không đơn thuần chỉ là việc quyên góp để trao đi những phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong dịp Tết nguyên đán mà nó còn thể hiện nét đẹp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân tương ái” của dân tộc ta. Những nghĩa cử cao đẹp này chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả giáo dục không nhỏ đối với các em học sinh trường Tiểu học Bắc Lệnh. Trước hết, sẽ góp thêm hương sắc và sự đủ đầy cho các em học sinh khó khăn trong dịp Tết nguyên đán, tiếp thêm sức mạnh, ý chí, niềm tin để các em vững bước trên con đường học tập, nhưng hơn cả là sẽ có tác động sâu sắc đến suy nghĩ và hành động của các em học sinh, các em sẽ nhận được các giá trị to lớn về lòng biết ơn, sự sẻ chia, lòng nhân ái, góp phần trau dồi, rèn luyện và phát triển nhân cách một cách toàn diện, mang lại hiệu ứng tích cực để lan toả trong cộng đồng và toàn xã hội.

Ông Lê Minh Đức và các thầy, cô và học sinh tích cực hưởng ứng hoạt động quyên góp ủng hộ “Tết vì người nghèo”

Từ những câu chuyện sinh động, những hành động thiết thực, truyền thống cách mạng, lòng nhân ái của dân tộc ta đã được chuyển tải tới các em học sinh một cách nhẹ nhàng, tự nhiên và hiệu quả. Buổi hoạt động ngoại khoá đã kết thúc tốt đẹp, nhưng dư âm của nó vẫn còn lắng đọng lại mãi trong tâm trí của các em học sinh và tập thể CBGVNV trường Tiểu học Bắc Lệnh, cái lạnh giá trong những ngày đông giá rét đã được sưởi ấm bằng lòng tự hào về truyền thống cách mạng của dân tộc ta, bằng những giá trị về lòng nhân ái và sự sẻ chia trong cuộc sống ./.

Thu Ngần, Bùi  Hà – Trường TH Bắc Lệnh