Cậu học trò luôn cố gắng – Trường THCS Nam Cường

Cậu học trò luôn cố gắng

Nhìn dáng vẻ nhỏ bé, mảnh khảnh của em, ít người nghĩ rằng cậu đang là một học sinh lớp 8. Nhưng bên trong dáng vẻ nhỏ bé đó lại chứa đựng một sự cố gắng nỗ lực học tập không ngừng, đó chính là cậu bé Nguyễn Thanh Thiên – Học sinh lớp 8A trường THCS Nam Cường.
       Nhà Thiên có năm chị em, Thiên là thứ tư. Bố Thiên làm nghề thợ mộc, còn mẹ do sức khoẻ yếu nên chỉ ở nhà làm công việc nội trợ, vì vậy cuộc sống gia đình em gặp không ít khó khăn. Mặc dù vậy bố mẹ Thiên luôn tìm mọi cách để động viên và chăm lo cho các con được học hành. Thấu hiểu được những vất vả của bố mẹ, ở nhà Thiên phụ giúp mẹ việc nhà, trông coi cậu em còn nhỏ và sắp xếp thời gian cho việc học của mình. Tuy nhiên những khó khăn trong cuộc sống không hề ảnh hưởng gì tới việc học của Thiên. Trong 7 năm học qua, em luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi của trường. Năm học này, Thiên giữ trách nhiệm làm lớp phó phụ trách học tập và kiêm luôn cương vị cán sự môn Toán, Lí. Trong các giờ học, em luôn là học sinh phát biểu nhiều nhất, trả lời những vấn đề khó mà thầy cô nêu ra, nhiệt tình hướng dẫn các bạn khi các bạn nhờ giúp đỡ. Những bài tập khó về nhà không tự làm được, đến lớp em tranh thủ thời gian hỏi thầy cô. Với ý thức tự giác học và sự cố gắng hết mình, trong phong trào thi đua đợt I năm học 2011-2012, Thiên được nhà trường tuyên dương là học sinh có thành tích trong học tập với điểm trung bình các môn là 8,4 và không có điểm nào dưới 7. Ngoài việc học, Thiên rất nhiệt tình tham gia các phong trào của lớp, của trường, tham gia văn nghệ, thể thao và là một tay trống trong đội nghi lễ của Nhà trường. Học giỏi nhưng em lại rất khiêm tốn, không muốn nói nhiều về bản thân mình. Tâm sự với em về việc học, em nói em luôn nhớ những điều thầy cô đã dạy: Không học không nên người, vì vậy em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa. Nói về những khó khăn của gia đình, em ngập ngừng trả lời “Gia đình em cũng không khó khăn lắm”. Tôi thầm nghĩ nếu như gia đình em khá giả hơn, em sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để học tập.
Nhìn em, tôi thấy rõ trong mắt em ánh lên niềm vui và niềm say mê học tập. Với em, thực sự mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Tác giả: Trần Thị Nhung