XUÂN TĂNG CÓ MỘT GIA ĐÌNH NHƯ THẾ

XUÂN TĂNG CÓ MỘT GIA ĐÌNH NHƯ THẾ

Trong hội nghị tuyên dương các gia đình hiếu học Thành Phố Làp Cai  vừa qua, tôi gặp chị –  người cán bộ UBND. Một gương mặt đã quen thuộc với tôi gần một năm nay song thật bất ngờ trước những thành tích và kết quả học tập luyện rèn của các con chị.  Hiện  chị là đảng uỷ viên đảng bộ phường Xuân tăng. Với cương vị một đảng uỷ viên một phó chủ tịch UBND song  chị Cao Thị Hường cũng là một người mẹ như bao bà mẹ khác . Chị là mẹ của ba cậu con trai học hành giỏi giang và đã “ Vinh qui bái tổ”.
 Gia đình chị Hường sống chủ yếu bằng nông nghiệp, chồng chị tham gia kháng chiến chống Mĩ bị nhiễm chất độc hoá học sức khoẻ yếu và đã mất. Cuộc sống còn nhiều khó khăn hơn nữa lại gánh vác công tác xã hội nhưng chị luôn quan niệm dạy trẻ từ những bài học đầu tiên, gửi gắm các cháu đến các nhà trường. Luôn quan tâm đến điều kiện giáo dục hình thành nhân cách toàn diện cho các cháu. Bươn trải trước khó khăn tạo mọi điều kiện tốt nhất trong hoàn cảnh gia đình cho các cháu ăn học. Đã có những lúc khó khăn tưởng nản khi chồng đau yếu , các con thơ dại song  với ý chí quyết tâm lo cho con ăn học chị Hường đã không quản những đêm mưa rét thức đêm làm bánh, làm kẹo, kéo mật để thêm thu nhập. Triền miên những buổi trưa không ngủ những buổi chiều ngoài ruộng mía bãi ngô. Nghị lực vượt khó khăn ấy đã truyền sang các con của chị.  Hơn nữa do tính tự giác chăm chỉ và biết phát huy truyền thống gia đình. chính vì vậy cả ba người con của chị đều khôn lớn trưởmg thành học hành đến nơi đến chốn. Con trai cả Vũ trọng Hiếu sinh năm 1980 đã tốt nghiệp học viện an ninh hiện là đảng viên đảng CSVN cháu giữ chức vụ trưởng công an thị trấn Than Uyên  tỉnh Lai Châu. Vũ Trọng Nghĩa là cháu thứ hai của gia đình. Sau khi tốt nghiệp cảnh sát nhân dân đã về Lào Cai cống hiến và cũng là một đảng viên một người cảnh sát gương mẫu. Hiện cháu đảm nhận vai trò một phó bí thư đoàn, tiểu đội trưởng huấn luyện công an tỉnh Lào Cai. Cháu thứ ba cháu út trong gia đình là Vũ Việt Hà đang theo học năm cuối trường đại học khoa điện tử viễn thông. Các cháu đều phấn đấu tu dưỡng tốt từ những năm học phổ thông đều đạt học sinh tiên tiến, học sinh giỏi có cháu được giải trong kỳ thi HSG cấp Thành Phố và được nhận nhiều giấy khen được đứng trong đội ngũ của tổ chức đảng khi còn đang học tại trường đại học. Con dâu cả của gia đình cũng được rèn luyện trong môi trườmg giáo dục hiện công tác tại trường mần non thị trấn Than uyên.
Với truyền thống gia đình chăm chỉ chịu khó. Bản thân là người mẹ phải gương mẫu  giáo dục con bằng hành động và việc làm thiết thực nêu tấm gương sáng cho con noi theo. Với thành tích học sinh giỏi được tặng nhiều giấy khen các  cấp  chị Hường đã truyền daỵ cho con ý thức nghị lực để phấn đấu luyện rèn. Ngay cả khi tham gia công tác phường chị luôn học tập các lớp dài hạn, ngắn hạn để đáp ứng yêu cầu công việc. Chị dạy cho các con mình,  định hướng cho chúng,  giúp chúng biết tự xây dựng thời gian chương trình học tập, sắp xếp thời gian biểu hợp lí giữa công việc nhà công việc xã hội và việc học hành kể cả thời gian nghỉ ngơi sao cho hợp lí đảm bảo sức khoẻ tiếp tục học tập.  Có sự định hướng quan tâm giáo dục lại có những tấm gương tốt trong gia đình. Bản thân người bố đã giáo dục truyền thống đạo đức cách mạng của người chiến sĩ, của  anh bộ đội cụ Hồ. Chính vì vậy các cháu đều đạt những thành tích học tập xuất sắc. Gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách pháp luật của đảng và nhà nước và chấp hành các qui định của địa phương. Do ý thức chấp hành và tham gia xây dựng tốt các phong trào ở địa phương nên hàng năm gia đình chị đều được bình chọn là gia đình văn hoá, gia đình hiếu học.
Không những dạy các con học hành biết quan tâm giúp đỡ mọi người, mà bản thân với trách nhiệm phụ trách văn hoá phường, chủ tịch hội khuyến học chị đã phát huy vai trò chỉ đạo định hướng tốt. Hàng năm, dưới sự chỉ đạo của chị các các cơ quan ban ngành, các chi  hội làm tốt công tác khuyến học. Xây dựng nhiều quỹ khuyến học để động viên khen thưởng các thầy giáo cô giáo, các học viên, học sinh tiêu biểu xuất sắc học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập trong trường học, tổ dân phố vào các dịp tổng kết năm học, tết thiếu nhi 1/6. Vì vậy đã thu hút nhìêu các hội viên tham gia.
Những đóng góp của gia đình chị Hường cho phong trào giáo dục học tập ở địa phương, những thành công của các cháu Trọng Nghĩa, Trọng Hiếu, Việt Hà sẽ là tấm gương tiêu biểu điển hình của một gia đình hiếu học. Một gia đình truyền thống Việt Nam. Thật đáng trân trọng và tự hào khi Xuân tăng có những gia đình như thế,  khi Lào Cai có những gia đình như gia đình chị Hường. Chúc cho gia đình chị luôn hạnh phúc, chúc cho Xuân Tăng ngày càng phát triển, chúc cho phong trào thi đua hiếu học Thành Phố Lào Cai càng ngày càng phát triển và nhiều kết quả tốt đẹp. Hy vọng  Thành phố Lào cai chúng ta càng ngày càng có nhiều gia đình như gia đình chị Hường.
                                      Thanh Hiền- Trường TH&THCS Xuân Tăng- Lao Cai

Ghi chú:
           Bài đạt giải cuộc thi “ Viết về tấm gương học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Thành ủy Lào Cai tổ chức năm 2010