Tuyên truyền giới tính – phòng chống xâm hại – Nội dung không thể thiếu trong môi trường giáo dục

Thực hiện kế hoạch  giáo dục năm học, kế  hoạt động ngoài giờ lên lớp, tổ chuyên môn Khoa học tự nhiên phối với với Đội thiếu niên, Câu lạc bộ tuyên truyền phổ biến pháp luật trường THCS Nam Cường đã tổ chức tuyên truyền thành công  nội dung “Giáo dục giới tính – Kĩ năng phòng chống xâm hại tình dục cho học sinh THCS”.

Buổi tuyên truyền  đầy ý nghĩa có mặt của đông đủ CB QL, GV,NV và hơn 400 em học sinh trong nhà trường tham dự và đặc biệt là có sự tham gia tích cực của đội văn nghệ xung kích, các thành viên Câu lạc bộ tuyên truyền pháp luật, những bạn yêu thích môn sinh học đã biểu diễn, chia sẻ cộng tác thật tốt.

Thực tế cho thấy, thời gian qua, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn ra có chiều hướng gia tăng và ngày càng phức tạp, nhiều vụ án xâm hại tình dục trẻ em xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng về mặt tâm, sinh lý cho nạn nhân, gây bức xúc trong nhân dân và gây hoang mang lo lắng cho nhiều bậc phụ huynh. Hơn nữa học sinh lứa tuổi THCS cũng đã có em chưa nhận thức đầy đủ về giới tính, sức khỏe sinh sản và có tình cảm vượt quá giới hạn tình bạn trong sáng.

Các nội dung tuyên truyền thiết thực được chuyển tải bằng các hình thức sinh động, dễ hiểu tác động đến các học sinh qua các giác quan như bài hát, tiểu phẩm của các bạn học sinh chứa đựng thông điệp sâu sắc và bài tuyên truyền đi vào lòng người, đến mỗi trái tim của cô giáo Nguyễn Thị Hường và các thầy cô tổ bộ môn. Những hiểu biết về cơ thể mình, về thay đổi của tuổi dạy thì, những kiến thức liên quan đến cảm xúc, tình yêu nam nữ…  những tò mò, những biểu hiện rung động.

Còn có cả nội dung về luật, các điều 111, 112, 113, 114, 115, 116 về xử lý các lỗi vi phạm xâm hại tình dục trẻ vị thành niên… Đó cũng là tư vấn thêm cho trẻ vị thành niên nhiều kiến thức bổ ích, kỹ năng cơ bản để có thể ứng phó với các tình huống gặp phải trong  cuộc sống, ngoài xã hội. Sau mỗi phương thức tuyên truyền, các bạn học sinh đều được tham gia trả lời phỏng vấn, trả lời các câu hỏi về kiến thức lĩnh hội được cũng như phát biểu suy nghĩ, nhận định của mình, chia sẻ thêm tình huống xảy ra trong cuộc sống.

Thông điệp  cuối cùng gửi gắm “Tránh xa mọi cám dỗ vật chất và cảnh giác với hành vi xâm hại”, “ Hãy xây dựng tình bạn trong sáng lành mạnh cùng nhau tiến bộ và thành công mỗi ngày”!

Ban truyền thông trường THCS Nam Cường