Trường THCS Ngô Văn Sở và trưởng Tiểu học Lê Ngọc Hân tổ chức chuyên đề “Dạy học liên thông giữa cấp Tiểu học và Trung học cơ sở”

Các thầy cô giáo tiến hành dự giờ ở khối  lớp 5 vào sáng 13/10/2022 tại trường Tiểu học Lê Ngọc Hân do các cô giáo Vương Thị Hóa, Trịnh Thị Thu Hằng, Trần Thị Thanh Xuân thực hiện. Sáng 14/10/2022 tiếp tục dự giờ ở khối lớp 6 tại trường THCS Ngô Văn Sở docác cô giáo Nguyễn Thị Yến Oanh, Phạm Thị Hương Lan và Bùi Thị Vinh giảng dạy.

Các giờ dạy được thực hiện trong chuyên đề

Các tiết học diễn ra sôi nổi, tạo hứng thú học tập cho học sinh. Dưới sự hướng dẫn của thầy cô, các em chủ động tìm hiểu nội dung bài học ở nhà theo phương pháp lớp học đảo ngược. Trên lớp, các cô giáo vận dụng linh hoạt các phương pháp, kĩ thuật dạy học hướng dẫn học sinh tích cực học tập, thảo luận khắc sâu kiến thức và vận dụng làm bài tập để rèn luyện kĩ năng. Kết thúc giờ học, các em được hệ thống, củng cố kiến thức qua sơ đồ tư duy. Đây cũng là phương pháp học tập được Sở GD&ĐT Lào Cai, Phòng GD&ĐT Lào Cai quan tâm chỉ đạo thực hiện trong các nhà trường hướng tới mục tiêu lan tỏa phương pháp tổ chức các hoạt động dạy học nhằm hình thành kĩ năng học tập cho học sinh để “học nhanh, nhớ lâu bằng sơ đồ tư duy”.

Học sinh tích cực chia sẻ ý kiến trong các giờ học

Bên cạnh dạy kiến thức, hai nhà trường chú trọng giáo dục lí tưởng đạo đức cách mạng và khát vọng cống hiến lồng ghép trong giờ học, phù hợp với đối tượng học sinh.

Giáo viên lồng ghép giáo dục lí tưởng đạo đức, khát vọng cho học sinh

Sau khi dự giờ, các thầy cô dạy lớp 5 và lớp 6 của hai nhà trường đã thảo luận rút kinh nghiệm, thống nhất về phương pháp, kĩ thuật dạy học có tính liên thông giữa cấp Tiểu học và THCS, đảm bảo chất lượng đầu ra và bồi dưỡng năng lực nguồn như: Giáo viên cần giáo dục học sinh bằng tình yêu thương, kiên trì hướng dẫn các em học tập; tăng cường kiểm soát vở ghi và tổ chức các hoạt động để học sinh được hợp tác, chia sẻ nội dung bài học; giao bài tập phù hợp đối tượng học sinh, khuyến khích sự sáng tạo của các em, thường xuyên cập nhật các vấn đề mới và vận dụng kiến thức vào thực tế đời sống.

Giáo viên hai nhà trường thảo luận sau dự giờ

Các đ/c CBQL phụ trách chuyên môn và giáo viên 2 trường giao lưu

Chuyên đề “Dạy học liên thông giữa cấp Tiểu học và Trung học cơ sở” của trường THCS Ngô Văn Sở và trường Tiểu học Lê Ngọc Hân là hoạt động bồi dưỡng chuyên môn thiết thực, hiệu quả.Qua đó đã giúp giáo viên hai nhà trường tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc, đưa ra được một số giải pháp nhằm rút ngắn khoảng cách về phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng dạy học, hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất cho học sinh./.