Tinh thần tương thân tương ái chính là nền tảng quan trọng gây dựng nên một cuộc sống tốt đẹp hơn

Tương thân tương ái là tình yêu thương giữa con người với con người, sự sẵn sàng đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu và giúp đỡ người khác khi người ta gặp khó khăn. Tương thân tương ái là một trong những tình cảm, hành động cao đẹp của con người mà mỗi chúng ta cần có để giúp cho xã hội phát triển bền vững, tốt đẹp hơn.

Thời gian trôi qua sẽ không lấy lại được. Mỗi con người cũng chỉ được sống một lần duy nhất trong đời, chúng ta hãy sống một cuộc đời thật trọn vẹn với tình yêu thương, sự sẻ chia với người khác. Cuộc sống xung quanh chúng ta còn rất nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh, khi chúng ta giúp đỡ nhau sẽ làm cuộc sống của con người ngày càng tốt lên. Một con người có tâm thiện, luôn giúp đỡ người khác sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng và sẵn sàng giúp đỡ lại khi mình rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Nếu xã hội ai cũng có tấm lòng “tương thân tương ái” thì sẽ lan tỏa được nhiều điều tốt đẹp, cuộc sống sẽ trở nên văn minh hơn. Chính vì vậy, có thể thấy, tinh thần tương thân tương ái chính là nền tảng quan trọng gây dựng nên một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cũng với nghĩa cử cao đẹp, với tinh thần tương thân tương ái, sáng ngày 18/12/2022, đoàn cán bộ phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai do đồng chí Trần Thị Thuỳ Dung – trưởng phòng Giáo dục làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ cho gia định học sinh Lê Bảo Long trước đó là lớp 2A trường Tiểu học Pom Hán. Em Lê Bảo Long đã không may bị thiệt mạng trong vụ hoả hoạn tại gia đình ngày 11/12/2022. Sau khi cả gia đình được nhanh chóng đưa đi bệnh viện, bố em bị bỏng nặng phải đưa ngay về viện bỏng trung ương, mẹ và hai em được điều trị tại viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Riêng em Lê Bảo Long do bị nặng nhất, mặc dù bệnh viện đã cố gắng cứu chữa nhưng em Long đã không qua khỏi nguy kịch.

Vô cùng xót thương với gia đình gặp nạn, đồng chí Trần Thị Thuỳ Dung đã động viên chị Lộc (mẹ đẻ của em Long):

– Sự ra đi của cháu là mất mát lớn đối với gia đình. Nhà trường cũng mất đi một học sinh ngoan, chăm chỉ. Chị hãy cố gắng vượt qua nỗi đau cả về thể xác và tinh thần để nuôi dạy hai con cho thật tốt, động viên bản thân, động viên chồng để chóng khỏi gia đình sớm được đoàn tụ.

Trước đó, khi biết tin gia đình em Long gặp hoả hoạn, cả 5 người trong gia đình bị bỏng nặng, tài sản bị lửa thiêu rụi, em Long lại ở trong tình trạng vô cùng nguy kịch, trường Tiểu học Pom Hán cũng đã có thư kêu gọi tới các bậc phụ huynh cùng chung tay giúp đỡ gia đình em. Đợt 1, cha mẹ học sinh lớp 2A và các thầy cô giáo trong trường đã giúp đỡ được 7.800.000 đồng để hỗ trợ gia đình lo chữa trị. Đến ngày 17/12/2022, nhà trường đã trao số tiền là 57.720.000 đồng từ tấm lòng tương thân tương ái của các bậc cha mẹ học sinh. Các thầy cô giáo trong trường, trường bạn trong thành phố và một số cá nhân cũng gửi quà thông qua nhà trường để trao đến tay gia đình số tiền là 2.900.000 đồng. Như vậy, tính đến nay, sau một tuần phát thư kêu gọi giúp đỡ, trường Tiểu học Pom Hán đã trao đến tay cho gia đình em số tiền là: 68.420.000 đồng. Hy vọng nghĩa cử cao đẹp của ngành GD&ĐT Lào Cai, của nhà trường làm dịu đi nỗi đau của gia đình và giúp cho gia đình nhanh chóng phục hồi sức khoẻ, sớm  trở lại cuộc sống đời thường.

Chúng ta là những con người may mắn, hạnh phúc hơn, chúng ta cần có tấm lòng bao dung, nhân hậu, yêu thương và sẵn lòng giúp đỡ những phận đời cơ cực ấy bằng khả năng mà chúng ta có. Khi giúp đỡ người khác chúng ta sẽ có được niềm vui, sự thanh thản trong tâm hồn, khiến cho trái tim chúng ta trở nên tươi sáng và yêu đời hơn. Mong rằng những việc làm đó sẽ tiếp tục lan toả đến những trái tim yêu thương để chia sẻ cùng gia đình, để gia đình sớm vượt qua nỗi đau thương mất mát này.

Tổ truyền thông tháng 12/2022 – Trường Tiểu học Pom Hán

Một số hình của đoàn công tác PGD&ĐT Lào Cai và trường Tiểu học Pom Hán trao quà cho gia đình gặp hoạn nạn