Thành phố Lào Cai: Vận dụng Chương trình giáo dục thế giới vào giáo dục mầm non tại các trường chuẩn quốc gia mức độ 2

Sáng ngày 29/3/2024 Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai tổ chức Chuyên đề: “Vận dụng chương trình giáo dục của các nước trong khu vực và thế giới vào chương trình Giáo dục nhà trường đối với trường đạt chuẩn Mức độ 2” và Tổng kết và trao giải Cuộc thi: “Sáng tạo làm đồ dùng tự tạo và Thiết kế trò chơi học tập dành cho Giáo viên mầm non”, năm học 2023-2024.

Dự Chuyên đề và tổng kết, trao giải Cuộc thi có Nhà giáo Kiều Thị Thảo – Phó Trưởng phòng GDMN Sở GD&ĐT; Nhà giáo Nguyễn Thị Huệ – Phó trưởng phòng GD&ĐT, cùng các đ/c chuyên viên phòng GD&ĐT; Các đ/c Cán bộ quản lý, Giáo viên các trường mầm non trên địa bàn thành phố, đặc biệt là đại diện 29 đội, 47 cá nhân và 11 nhóm tác giả tham gia Cuộc thi.

Trong những năm qua việc thực hiện xây dựng chương trình giáo dục nhà trường có vận dụng chương trình giáo dục của các nước trong khu vực và thế giới vào chương trình Giáo dục nhà trường đối với trường đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 2 được các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố Lào Cai đã được triển khai thực hiện, vận dụng bước đầu có hiệu quả.

Tại Hội nghị đại biểu được nghe 04 tham luận của trường MN Hoa Hồng; MN Nam Cường; MN Hoa Mai; MN Ánh Hồng về việc vận dụng các chương trình GDMN của Hàn Quốc; Nhật Bản; Mỹ vào chương trình giáo dục nhà trường, chia sẻ những giải pháp đang thực hiện và khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Nghe một số ý kiến trao đổi chia sẻ của các đơn vị đang triển khai với mong muốn nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và phát huy khả năng sáng tạo của trẻ, tạo môi trường lấy trẻ làm trung tâm…

Phát biểu tại Hội nghị Nhà giáo Kiều Thị Thảo – Phó trưởng phòng GDMN Sở GD&ĐT ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực và tiên phong đi đầu, đổi mới trong các hoạt động giáo dục của thành phố Lào Cai, Nhà giáo mong muốn Giáo dục mầm non thành phố tiếp tục nghiên cứu, lựa chọn chương trình để vận dụng phù hợp và  xây dựng tài liệu đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt làm căn cứ thực hiện giảng dạy trong các trường chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Kết luận chuyên đề Nhà giáo Nguyễn Thị Huệ – Phó trưởng phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai biểu dương kết quả, thành tích, sự nỗ lực vượt khó của các tập thể, cá nhân. Đề nghị các trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 căn cứ điều kiện thực tế của đơn vị, năng lực của đội ngũ, tiếp tục nghiên cứu, tham khảo chương trình giáo dục của các nước trong khu vực và thế giới để vận dụng một cách linh hoạt, phù hợp, hiệu quả, đảm bảo tiêu chí “Lấy trẻ làm trung tâm”; được lan toả, nhân rộng trong các cơ sở GDMN trên địa bàn thành phố về cách làm hay, sáng tạo. Duy trì vững chắc và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt quan tâm chất lượng trẻ mẫu giáo 5 tuổi chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ vào lớp 1 ở trường phổ thông.

Tại Hội nghị Phòng GD&ĐT tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tạo làm đồ dùng tự tạo và Thiết kế trò chơi học tập dành cho GVMN năm học 2023-2024: Cuộc thi diễn ra trong 02 ngày 20 và 21/3/2024, các đội thi, cá nhân tham gia thi nhiệt tình, sôi nổi, nỗ lực, cố gắng, phát huy hết khả năng của đội, cá nhân để hoàn thành các phần thi đạt được kết quả cao tiêu biểu trường: MN Hoa Hồng; MN Tả Phời; MN Hoa Mai; MN Hoa Đào… Cuộc thi là sân chơi bổ ích để CBQL, Giáo viên được giao lưu, học hỏi, trao đổi và thể hiện khả năng vượt trội của bản thân. Các sản phẩm dự thi sẽ làm kho học liệu phong phú dùng chung cho các CSGD mầm non thành phố. Ban tổ chức Cuộc thi tiến hành trao 40 giải cho các tập thể, cá nhân, nhóm tác giả đạt giải với 02 nội dung (Sáng tạo làm đồ dùng tự tạo và Thiết kế trò chơi học tập) và 22 Giấy chứng nhận cho các tập thể, cá nhân, nhóm tác giả đã tham gia Cuộc thi./.