TẤM GƯƠNG CÔ GIÁO “GIỎI VIỆC TRƯỜNG – ĐẢM VIỆC NHÀ”

Gia đình cô giáo Mai Thúy Liễu

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm năm 2002, cô Liễu được phân công về giảng dạy tại Trường THCS Bản Vược, Trường THCS Cốc Mỳ (Bát Xát) đến năm 2014, sau 12 công tác tại vùng cao cô chuyển về Trường THCS Ngô Văn Sở, thành phố Lào Cai.

Là một giáo viên dạy bộ môn Hóa học, Sinh học – Bộ môn với nhiều kiến thức gắn với thực tiễn cuộc sống. Chính vì điều đó càng làm cho cô suy nghĩ, tìm tòi cho mình một phương pháp giảng dạy sao cho học sinh dễ hiểu, tiếp thu nhanh nhất và đảm bảo nền tảng cơ bản tốt nhất. Thông qua việc áp dụng các kỹ thuật dạy học tích cực như: Kỹ thuật “Khăn trải bàn”, kỹ thuật các “Mảng ghép”; kỹ thuật “Chia sẻ nhân đôi”…rồi từ Sáng kiến “Một số phương pháp giúp học sinh THCS cân bằng phương trình hoá học” do cô đúc rút từ quá trình giảng dạy. Những buổi không quản mưa, không quản nắng cô đến trường vừa phụ đạo học sinh khá, trung bình vừa kết nối với gia đình trong việc học tập, rèn luyện của các em. Tùy theo trình độ của học sinh mà mình nghiên cứu tìm ra những phương pháp dạy học phù hợp, làm cho tiết học sinh động hơn, giàu tính sáng tạo, giúp học sinh nhanh hiểu và vận dụng tốt bài học. Cũng chính từ đây biết bao thế hệ học sinh trưởng thành từ chính ngôi trường này dưới sự dìu dắt của cô Liễu.

Gắn bó với sự nghiệp trồng người trong suốt hơn 20 năm qua, cô Liễu luôn thể hiện được phẩm chất đáng quý của một nhà giáo, khẳng định được năng lực, sự tin tưởng của lãnh đạo và tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Cô luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Là tổ trưởng chuyên môn trong nhà trường, khi được giao việc cô Liễu cũng hoàn thành rất tốt vì cách làm việc chuyên nghiệp, chu đáo, khoa học của cô.

Với vai trò là Tổ trưởng tổ Công đoàn, cô Liễu luôn gần gũi, chia sẻ, tìm hiểu và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên. Đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn cô đều động viên, giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời. Cô luôn xác định, tổ chức Công đoàn không chỉ bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, cán bộ giáo viên, còn phải tạo nên sự đoàn kết tập thể. Do đó, cô luôn gương mẫu, tích cực trong việc xây dựng tập thể nhà trường thành khối đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, khắc phục mọi khó khăn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó cô tích cực hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua do các cấp, các ngành phát động.

Cô Liễu rất quan tâm đến công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu, phụ đạo học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức, kĩ năng, nhằm nâng cao chất lượng toàn diện cho học sinh. Việc thường xuyên ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy đã thu hút được sự chú ý, tìm tòi sáng tạo của học sinh vì thế mà chất lượng giờ dạy, hiệu quả học tập của học sinh đã được nâng lên đáng kể. Trong những năm qua, lớp cô dạy bộ môn đều có tỷ lệ học sinh hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Là một giáo viên có năng lực chuyên môn tốt, thương yêu học sinh, cô Liễu đã phát hiện và bồi dưỡng được nhiều học sinh có năng khiếu đạt giải qua các kì thi cấp thành phố, cấp tỉnh, đồng thời cũng giúp đỡ nhiều em học sinh yếu tiến bộ. Năm học 2015 – 2016 hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật đạt 01 giải nhất cấp tỉnh. Hàng năm, cô ôn thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh đều đạt giải cao. Đặc biệt có nhiều học sinh thi đỗ vào Trường THPT Chuyên Lào Cai, Trường Đại học sự phạm Hà Nội.

Ngoài công việc chuyên môn, cô Liễu đã có những sáng kiến tham mưu đề xuất cùng Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên. Đồng thời, chủ động tham mưu, đề xuất với CĐCS các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn như tổ chức các mô hình sinh hoạt công đoàn theo chủ điểm, tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19, tuyên truyền vận động đoàn viên công đoàn tự nguyện tham gia đóng góp các quỹ ủng hộ, tích cực tham gia công tác từ thiện nhân đạo, thăm hỏi đoàn viên bị Covid -19…

Đặc biệt cô Liễu còn là một cô giáo thân thiện, giản dị, gương mẫu luôn được đồng nghiệp và học sinh yêu mến, phụ huynh tín nhiệm, đây có lẽ là phần thưởng lớn nhất đối với cô. Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô còn là người con hiếu thảo, người vợ, người  mẹ mẫu mực trong gia đình, bố trí, sắp xếp thời gian khoa học để đồng hành cùng chồng xây dựng tổ ấm gia đình hòa thuận, tích cực chăm lo, phát triển  kinh tế gia đình, nuôi dạy 2 con gái chăm ngoan, học giỏi. Gia đình nhỏ của cô luôn tràn ngập tình yêu thương, đầm ấm, hạnh phúc.

Cô Liễu tâm sự: Phần thưởng quan trọng nhất không phải là những bằng khen, giấy khen mà là sự trưởng thành của từng thế hệ học trò, sự trưởng thành của con cái. Cô luôn tự hứa với bản thân, phải làm tốt hơn nữa, giành nhiều thành tích hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục của Thành phố Lào Cai,  tỉnh Lào Cai.

Với những đóng góp trong sự nghiệp giáo dục, cô Mai Thúy Liễu có nhiều năm liên tục xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, đạt giáo viên giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh. Tham gia các kỳ thi do ngành tổ chức đều đạt giải cao và nhiều học sinh do cô Liễu bồi dưỡng đạt học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm học 2021- 2022, cô Liễu đã vinh dự được Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tặng bằng khen chuyên đề “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”.

Mỗi người một tấm lòng, một cách thể hiện trách nhiệm của mình trong sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ. Mỗi thầy giáo, cô giáo như cô Mai Thúy Liễu cùng bao tấm gương nhà giáo tiêu biểu khác đã và đang ngày đêm rèn tri thức, rèn nết người cho học sinh, sự trưởng thành của các em học sinh chính là niềm vui, là món quà đối với thầy cô./.

Tác giả: Lê Thúy Hậu – Chủ tịch CĐCS Trường THCS Ngô Văn Sở