Phòng Giáo dục thành phố Lào Cai phối hợp Bệnh viên Phục hồi chức năng khám sàng lọc cho học sinh khuyết tật

Thực hiện công tác phối hợp trong công tác Y tế trường học; Bệnh viện phục hồi chức năng phối hợp với Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai tổ chức khám sức khỏe ngoại viện cho trẻ tại các trường Mầm non, Tiểu học trên địa bàn thành phố Lào Cai nhằm phát hiện sớm, can thiệp sớm đối với trẻ khuyết tật; chậm phát triển tâm thần, rối loạn phổ tự kỷ, các rối loạn ngôn ngữ (chưa biết nói, nói ngọng, nói lắp…) trẻ nhận thức chậm, kém tập trung, tăng động khó kiểm soát hoạt động, cử chỉ hành vi bất thường và các bệnh học đường. Tuyên truyền, giáo dục sức khỏe và tư vấn kịp thời trong công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe trẻ em nói chung và các biện pháp can thiệp đối với trẻ khuyết tật, chậm phát triển tâm thần, rối loạn phổ tự kỷ, chậm phát triển ngôn ngữ nói riêng tại nhà trường.

Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức khám cho trẻ tại 10 trường Mầm non theo chương trình “Đồng hành cùng bé yêu” và 20 trường Tiểu học với 287 em học sinh ở 02 điểm khám (trường TH Bắc Lệnh và Lê Văn Tám); Hôm nay ngày 23/8/2023 tại trường Tiểu học Bắc Lệnh, Bệnh viện phục hồi chức năng tổ chức khám cho 112 em học sinh đang học tại các trường Tiểu học: Bắc Lệnh; Bình Minh; Tả Phời; Pom Hán; Cốc San; Cam Đường, Nam Cường; TH&THCS số 1,2 Tả Phời; TH&THCS Xuân Tăng. Tham gia khám cho học sinh gồm đội ngũ Bác sỹ chuyên khoa của Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai gồm: Bác sỹ chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Hồng Hạnh – Phó trưởng khoa Nội Nhi; Bác sỹ CK1 Quốc Hữu Phúc – Phó trưởng khoa trị liệu; Bác sỹ Trịnh Thị Nga – Bác sỹ YHCT-PHCN – Khoa Nội nhi.

Phòng GD&ĐT đã phối hợp để bố trí địa điểm khám phù hợp với đặc thù của từng đơn vị trường, thuận lợi cho công tác khám và tư vấn sức khỏe của đội ngũ Bác sỹ. Lập danh sách học sinh theo lớp trong đó phân loại các cháu học sinh có những biểu hiện bất thường như: Chậm đi, chậm nói, nói ngọng, nói lắp, nhận thức chậm, kém tập trung, tăng động khó kiểm soát hoạt động, cử chỉ hành vi bất thường…để Bác sỹ chuyên khoa Nội Nhi khám, tư vấn riêng. Tại điểm khám các bậc cha mẹ học sinh được được Bác sỹ chuyên khoa sau khi khám trao đổi, tư vấn về mức độ, tình trạng bệnh lý của con, cập nhật phương án hỗ trợ can thiệp sớm cho trẻ tại gia đình, trường học và bệnh viện.

Đây là hoạt động có ý nghĩa trước thềm năm học mới của đội ngũ Bác sỹ Bệnh viện phục hồi chức năng và các Thầy cô giáo ngành GD&ĐT thành phố, giúp cho gia đình học sinh phát hiện và có biện pháp phối hợp trong can thiệp đối với trẻ khuyết tật tại gia đình và trong các nhà trường; góp phần giáo dục sức khỏe và tư vấn kịp thời đối với gia đình trong công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe trẻ em trong cộng đồng./.