Olympic các môn học dành cho học sinh các trường vùng khó – Bước ngoặt nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Ngày 5/5/2023, tại trường TH&THCS số 1 Tả Phời, Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai tổ chức Giao lưu Olympic các môn học dành cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 9 thuộc các trường vùng khó trên địa bàn thành phố Lào Cai. Tham gia Giao lưu có 165 học sinh tiêu biểu đến từ các trường tiểu học và THCS xã Tả PHời, Hợp Thành, Thống Nhất. Đây là sân chơi mới (bản quyền của thành phố Lào Cai) lần đầu tiên được tổ chức tại trường vùng cao, khó khăn của thành phố Lào Cai.

Với mục đích nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, rút ngắn khoảng cách giáo dục vùng miền, đồng thời tạo cho học sinh sân chơi mới, xây dựng môi trường giáo dục hoà nhập, bình đẳng, phù hợp với đặc thù của từng địa phương, thu hút học sinh tới trường; giúp học sinh vùng khó của thành phố Lào Cai có cơ hội bộc lộ khả năng, phát huy năng lực, năng khiếu bản thân, vận dụng kiến thức đã học giải quyết các vấn đề trong thực tiễn.

Tham gia Giao lưu, ngoài phần thi kiến thức các em còn được tham gia vào các trò chơi ý nghĩa, vui nhộn và hứng khởi như trò chơi “rung chuông vàng” với các câu hỏi hách não, vừa sức với học sinh. Bên cạnh đó, các em học sinh còn được tham gia các trò chơi kéo co, thực hành kỹ năng sống, thực hành chế biến các món ăn, trang trí tiệc Buffet, tham gia tiệc Buffet…

Phát biểu tại buổi Giao lưu, đồng chí Trần Thị Thuỳ Dung – Trưởng phòng GD&ĐT thành phố cho biết: ….Thời gian qua, thành phố và toàn ngành GD&ĐT luôn ưu tiên đầu tư, chăm lo cho giáo dục, nhất là giáo dục vùng cao, vùng khó khăn của thành phố; Olympic các môn học dành cho học sinh vùng khó là sân chơi lành mạnh, ý nghĩa và có tính nhân văn sâu sắc. Lần đầu tiên Hội thi được được tổ chức tại một trường khó khăn nhất của thành phố đã thu hút được đông đảo học sinh tham gia, tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội, tạo cơ hội để học sinh phát triển năng khiếu toàn diện đồng thời giúp học sinh khẳng định năng lực với chính mình và với các bạn. Với 98 giải dành cho các em học sinh xuất trong Hội thi đã khẳng định sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc trong học tập, rèn luyện của các em học sinh, giáo viên và các nhà trường vùng khó, đồng thời khẳng định chất lượng giáo dục phổ thông và hướng đi đúng trong công tác dạy học, chăm lo và bồi dưỡng các em tại các trường vùng khó khăn nhất của thành phố. Ðây là sự khởi đầu tốt đẹp, là dấu mốc quan trọng và là nền tảng để các em tiếp tục nỗ lực, cố gắng gặt hái nhiều thành công trên những chặng đường tiếp theo. Ngành Giáo dục và Ðào tạo thành phố mong muốn, tất cả các em học sinh tiếp tục nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ khẳng định bản thân, rèn luyện và thực hiện theo 5 Điều Bác Hồ dạy, luôn là niềm tự hào của gia đình, nhà trường và xã hội”.

Tại buổi Giao lưu, Ban tổ chức được đón nhận sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, cộng đồng trách nhiệm từ các trường phổ thông trên địa bàn thành phố, sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đặc biệt là công ty TNHH một thành viên Vạn Thắng, Lào Cai đã tạo nên thành công của Ngày hội.