MỘT TẤM GƯƠNG VÌ SỰ NGHIỆP “TRỒNG NGƯỜI”

MỘT TẤM GƯƠNG VÌ SỰ NGHIỆP “TRỒNG NGƯỜI”

Thành phố Lào Cai thân yêu đang trên đà phát triển. Đó là một thành phố trẻ đầy sôi động. Con người Lào Cai đều rất hào hứng trong việc xây dựng thành phố Lào Cai anh hùng trong thời kì đổi mới. Có thể nói đóng góp vào mục tiêu vẻ vang ấy phải kể đến những người làm công tác giáo dục bởi con người là nhân tố quyết định sự phát triển của xã hội. Một trong những gương mặt tiêu biểu của ngành giáo dục thành phố Lào Cai nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung là cô giáo Nguyễn Thị Chí – Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn – một người nhiệt huyết trong sự nghiệp “trồng người”, năng động sáng tạo trong công việc và luôn yêu thương học sinh.

Là một hiệu trưởng, cô giáo Nguyễn Thị Chí luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của nhà trường: từ công tác quản lí, công tác chuyên môn đến các hoạt động đoàn thể. Cô luôn trăn trở tìm ra những đổi mới trong công tác quản lí để thực hiện tốt mục tiêu giáo dục. Trường THCS Lê Quý Đôn là đơn vị giáo dục dẫn đầu của tỉnh Lào Cai, chất lượng giáo dục ngày một nâng cao, nhà trường thực sự là một môi trường học tập phần nhiều là kết quả của công tác quản lí của nhà trường.
          Mặc dù bận rộn với công tác quản lí nhưng cô giáo Nguyễn Thị Chí rất say mê chuyên môn. Sự nhiệt tình tâm huyết, tấm lòng vì học sinh thân yêu của cô thấm đượm trong từng lời giảng. Những tiết Ngữ văn của cô thật hứng thú biết bao! Các em học sinh cảm nhận được tình cảm nhân văn trong từng chi tiết. Đó là những bài học thật nhẹ nhàng mà sâu sắc, truyền cảm.
          Bài giảng của cô không chỉ mang lại niềm say mê môn học của các em học sinh mà còn là những tư liệu quý giá với giáo viên trong việc bồi dưỡng chuyên môn. Trong từng tiết dạy, cô luôn tìm cách đổi mới phương pháp dạy học, vận dụng các kĩ thuật dạy học cho phù hợp với đối tượng học sinh và phù hợp với từng kiểu bài để truyền đạt nội dung kiến thức một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Ngoài yêu cầu kiến thức cơ bản, kiến thức trọng tâm theo chuẩn kiến thức, kĩ năng, cô còn mở rộng, tích hợp với kiến thức liên môn, liên hệ với cuộc sống thực tế của các em. Trong tiết học, những câu bình giảng của cô mới tự nhiên, sâu sắc và khúc triết làm sao! Qua cách dạy của cô, các em học sinh thấy kiến thức môn Ngữ văn thật gần gũi như cuộc sống đời thường, dễ tiếp thu và dễ cảm nhận.
          Sự hứng thú của bài giảng không chỉ do cách khai thác khoa học, do sự hiểu biết sâu rộng của cô mà còn bởi những trang giáo án điện tử. Cô Nguyễn Thị Chí là người đi đầu thực hiện nhiệm vụ năm học “Nâng cao hiệu quả dạy học thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin”. Xuất phát từ lòng yêu nghề, cô đã tự học việc ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng để mang đến cho học sinh những giờ học hay và hấp dẫn. Từ những thao tác sử dụng máy vi tính, máy chiếu đa năng đến cách thiết kế từng trang giáo án, tất cả đều thể hiện sự sáng tạo và chiều sâu tri thức.
          Công việc quản lí và chuyên môn rất vất vả song cô Nguyễn Thị Chí vẫn dành thời gian để quan tâm đến đồng nghiệp, quan tâm đặc biệt đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cô luôn động viên kịp thời đến anh chị em, chia sẻ với gia đình đồng nghiệp những niềm vui, nỗi buồn, những bận rộn trong cuộc sống. Cô quan tâm tới học sinh và tìm cách tháo gỡ, giúp đỡ các em khi gặp phải khó khăn, trắc trở. Có lẽ vì vậy mà trường THCS Lê Quý Đôn luôn tìm được tiếng nói đồng thuận trong mọi hoạt động. Nhà trường thực sự trở thành một tổ ấm yêu thương của tất thảy thầy và trò.
          Một năm học mới bắt đầu, cô giáo Nguyễn Thị Chí lại tiếp tục sự nghiệp “trồng người” của mình với nhiều dự định mới và nhiều niềm hi vọng mới. Trong công cuộc xây dựng thành phố anh hùng trong thời kì đổi mới, thành phố Lào Cai rất cần những người nhiệt huyết, tài năng và giàu tình thương yêu như thế. Cô xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, một tấm gương tự học và sáng tạo.

Giáo viên: Hoàng Lành
Trường: THCS Lê Quý Đôn