LÊ NGỌC HÂN PHỐI HỢP CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO HỌC SINH QUA NGHIÊN CỨU VỀ RĂNG (MIH)

171 lượt xem

    Giữa tháng 9 năm 2023, trường Tiểu học Lê Ngọc Hân đã phối hợp với bác sĩ  Vũ Hoàng cùng nhóm nghiên cứu Học viên Cao học khoá 2 – trường Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội và các bác sĩ chuyên khoa Răng của Bệnh viện tỉnh Lào Cai khám sức khỏe răng miệng cho hơn 800 học sinh thuộc các khối lớp 2, 3, 4 trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, nhằm giảm bớt tác động tiêu cực của MIH đối với trẻ em.

    Theo chia sẻ của bác sĩ: “Tình trạng kém khoáng hoá men răng hàm lớn vĩnh viễn thứ nhất – răng cửa (MIH) đang trở thành một vấn đề quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của trẻ em hiện nay. MIH ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe răng miệng mà còn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của trẻ. Trẻ em mắc MIH dễ dàng bị phát triển thành sâu răng và mất răng sớm, điều này gây ra nhiều bất tiện và đau đớn trong việc ăn nhai và chải răng. Không chỉ vậy, khi răng cửa bị ảnh hưởng, các tổn thương gây ra vấn đề về thẩm mỹ, gây lo lắng cho phụ huynh và tạo ra sự mất tự tin cho trẻ”.

    Kết quả thăm khám đã phát hiện một số điểm quan trọng về tình trạng sức khỏe răng miệng kém của trẻ: Một phần không nhỏ học sinh trong các khối lớp đang phải đối mặt với tình trạng kém khoáng hóa men răng hàm lớn vĩnh viễn thứ nhất. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng nếu không được chăm sóc kịp thời và đúng cách.

    Bác sĩ cũng chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, bao gồm chế độ ăn uống, thói quen chăm sóc răng miệng và lịch sử bệnh lý. Điều này cho thấy tầm quan trọng của công tác giáo dục y tế học đường về chăm sóc răng miệng và thực đơn ăn uống lành mạnh cho trẻ em.

    Dựa trên kết quả nghiên cứu, Bác sĩ Vũ Hoàng đã đề xuất một số biện pháp cải thiện sức khỏe răng miệng cho học sinh, đó là: Tăng cường giáo dục về chăm sóc răng miệng trong trường học, khuyến nghị thực đơn ăn uống lành mạnh và tạo điều kiện thuận lợi hơn để học sinh chăm sóc răng miệng của các em.

    Sự quan tâm, phối hợp của nhà trường với các lực lượng y tế trong việc chăm sóc sức khoẻ cho học sinh đã khẳng định vai trò quan trọng của y tế học đường trong trường học. Để việc học tập, rèn luyện luôn sôi nổi, hào hứng và có hiệu quả cao, các em học sinh cần một cơ thể khoẻ mạnh, tinh thần thoải mái.

    Các giải pháp được bác sĩ Vũ Hoàng và nhóm nghiên cứu đề xuất, sẽ được nhà trường cùng cha mẹ học sinh thực hiện để mang lại sức khoẻ và nụ cười  rạng rỡ, tự tin cho các em học sinh.

Người viết: Phan Thị Oanh – Nhân viên Y tế trường Tiểu học Lê Ngọc Hân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *