Học tập cùng chuyên gia – Xu thế mới trong phương pháp dạy học tiên tiến

Nằm trong chuỗi các hoạt động trải nghiệm của phương pháp “Dạy học tiếp cận dự án” (một trong những phương pháp học tập tiên tiến, hiện đại, phù hợp với nguyên lý “Học đi đôi với hành, lý luận gắn với thực tiễn, nhà trường gắn liền với gia đình xã hội”, ) đối với 3 lớp trọng điểm chất lượng Trường Mầm non Hoa Mai. Sáng ngày 13 tháng 3 trường Mầm non Hoa Mai đã chức cho trẻ học tập, tham quan, trải nghiệm cùng với các chuyên gia về Ô tô.

Khác hẳn với không khí mọi ngày ở trường, ngay từ sáng sớm những “Kỹ sư nhí” trong tương lai có mặt đông đủ tại sân trường, các bé ai nấy đều rạng rỡ, vui mừng, háo hức trong trang phục công nhân với chuyến đi sắp tới. Niềm vui của các bạn ấy còn được nhân lên gấp bội khi những chiếc xe điện mang nhãn hiệu “Nissan Lào Cai chào đón các bé”, các bạn nhỏ tập trung theo hiệu lệnh của cô giáo như những chiến binh tí hon chuẩn bị lên đường. Các bạn nối đuôi nhau thành hàng thành lối, nghiêm túc, ngay ngắn. Đến vị trí đỗ xe của lớp mình, các bạn lần lượt lên xe, không xô đẩy, tranh giành nhau. Ngồi trên ô tô các bạn  hát vang những bài hát mà trẻ thích.

Điểm đến của các bé là công ty Nissan Lào Cai (ĐC: Lô số 14, đường A4, Cụm công nghiệp Bắc Duyên Hải, Phường Cốc Lếu, Thành phố Lào Cai, Tỉnh Lào Cai). Được được giao lưu, tham quan và trực tiếp tham gia vào các hoạt động của nghề lắp ráp, sửa chữa, bảo bưỡng và bán xe ô tô… cùng các cô chú chuyên gia có chuyên môn hướng dẫn, các bé dễ dàng ghi nhớ về cấu tạo của ô tô, các hoạt động cũng như quy trình sản xuất, lắp ráp ô tô. Những kiến thức, kinh nghiệm các bé thu được qua buổi học sẽ giúp các em có cách nhìn nhận tích cực về các hoạt động sản xuất kinh doanh ô tô và vận dụng vào thực hành tạo ra những sản phẩm của dự án.

Buổi trải nghiệm kết thúc bằng những trò chơi vô cùng ý nghĩa và sôi động như “Thi vận chuyển lốp xe” với những bạn khối 4, 5 tuổi và thi “lắp Bulong-ốc vít” với các bạn nhỏ khối 3 tuổi trong không khí vui tươi, hứng khởi và nụ cười không ngớt trên môi các bé giúp cho bài học dễ nhớ, dễ làm và dễ thực hiện, kiến thức luôn được khắc sâu. Bài học thực tiễn này không những mang lại cho cho các bé những giá trị về mặt cảm xúc và kiến thức về bài học mà còn là kỹ năng sống. Đơn giản là kỹ năng an toàn giao thông, an toàn lao động, kỹ năng làm việc nhóm. Định hướng nghề nghiệp “kỹ sư nhí” trong tương lai… Ngoài ra, khi được tham gia sản xuất, các bé sẽ yêu lao động, yêu sản xuất hơn. Từ đó biết quý trọng thành quả lao động của mình, bố mẹ, gia đình, người thân và của người lao động.

Sau đây là những bức ảnh ghi lại những khoảng khắc đáng nhớ
của cô và trò trường mầm non Hoa Mai trong buổi trải nghiệm