Hoạt động giáo dục liên thông- Giải pháp căn cơ duy trì bền vững và nâng cao chất lượng giáo dục học sinh lớp 5 lên lớp 6

Buổi sinh hoạt chuyên đề liên thông giữa hai cấp học, giữa giáo viên của trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn và giáo viên trường Tiểu học Bắc Lệnh Thành phố Lào Cai được thực hiện tại lớp 6B, do cô Hoàng Thanh Hiện và lớp 6D của trường THCS Lê Quý Đôn do cô Lục Thị Phương Thảo giảng dạy. Tham dự chuyên đề có sự tham gia của các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên khối 4,5,6 và 01 đại diện cha mẹ học sinh của trường Tiểu học Bắc Lệnh và THCS Lê Quý Đôn. Trong chuyên đề, giáo viên trường Tiểu học Bắc Lệnh đã được dự 02 tiết Ngữ văn lớp 6 trong đó 01 tiết văn học, 01 tiết nghe và nói.

Hai tiết “Dạy học Liên thông lớp 5 lên lớp 6” tại trường THCS Lê Quý Đôn

Qua chuyên đề, các thầy cô giáo của trường tiểu học Bắc Lệnh đã được học hỏi rất nhiều về phương pháp, kỹ thuật dạy-học, cách phát triển tư duy, năng lực và phẩm chất cho học sinh ngày trong từng hoạt động của tiết học. Ngay sau chuyên đề, giáo viên của hai nhà trường đã trao đổi chia sẻ những kinh nghiệm, thảo luận và đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn như: vừa nghe-vừa ghi, tốc độ học tập, kĩ năng thảo luận, chia sẻ, phát vấn câu hỏi, tìm hiểu tác giả, tác phẩm, thể loại tác phẩm văn, thơ, tìm hiểu giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật, HS nghe-nói theo về hoạt động trải nghiệm, cách giáo viên gợi ý hỗ trợ học sinh, việc chính xác hoá kiến thức… và những vấn đề còn bất cập giữa hai bậc học giúp các em học sinh lớp 5 lên lớp 6 duy trì được tốc độ, nhịp độ học tập cũng như chất lượng giáo dục.

Mặc dù mới bước vào tuần học thứ tư của năm học 2022-2023, trường tiểu học Bắc Lệnh đã kết nối, phối hợp tổ chức cho giáo viên tham dự các chuyên đề “Dạy học liên thông lớp 5 lên lớp 6” tại trường THCS Lê Quý Đôn và trước đó ngày 16/9/2022, nhà trường đã kết nối để các thầy cô giáo được dự giờ, chia sẻ kinh nghiệm về dạy học liên thông với trường THCS Lý Tự Trọng do cô Phạm Thị Thanh Thuỷ dạy môn Toán tại lớp 6A5 và cô Nguyễn Kim Liên dạy môn Ngữ văn lớp 6A4.

Sau chuyên đề các thầy cô giáo chia sẻ kinh nghiệm về dạy học liên thông

Khép lại hoạt động chuyên đề với trường THCS Lê Quý Đôn và THCS Lý Tự Trọng, nhiều cơ hội, hướng đi và tư duy mới đã được mở ra nhưng chắc hẳn còn không ít những khó khăn, thách thức. Trong thời gian tới, các thầy cô giáo của trường Tiểu học Bắc Lệnh tiếp tục có kết nối chia sẻ chuyên môn và lãnh đạo các trường cam kết tiếp tục đồng hành, chia sẻ giúp đỡ nhau trong việc bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ. Từ đây, các thầy cô giáo và cha mẹ học sinh trường tiểu học Bắc Lệnh chắc chắn sẽ lan toả tư duy, phương pháp dạy-học, tạo động lực và truyền cảm hứng mạnh mẽ đến các em học sinh để các em chủ động, tự tin hơn nữa bước lên bậc học cao hơn với tinh thần phấn chấn, tâm thế vui vẻ sẵn sàng! đồng thời lấy đó làm giải pháp căn cơ duy trì bền vững, nâng cao chất lượng giáo dục học sinh lớp 5 lên lớp 6 và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện/.