Có một giờ Ngữ văn như thế

Có một giờ Ngữ văn như thế

Mới đầu tháng 11 mà phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” chào mừng Ngày nhà giáo Việt nam 20/11 ở trường THCS Lê Quý Đôn đã trở nên sôi nổi, hào hứng. Nhiều thầy cô giáo ngày đêm miệt mài bên những trang giáo án để có những  “Giáo án tốt – Giờ dạy hay” trong cái tháng 11 đặc biệt có ý nghĩa này. Đi đầu trong phong trào ấy là cô giáo Nguyễn Thị Chí- Nhà giáo Ưu tú – Hiệu trưởng nhà trường.
          Buổi học hôm nay, tôi cùng tổ Văn dự giờ dạy “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của cô. Đây là lần thứ hai tôi được nghe cô giảng, và lần nào cũng vậy, bài giảng của cô để lại trong tôi những xúc cảm thật khó quên.
Mở đầu tiết học, bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin thuần thục, cô đã dẫn chúng tôi trở về với con đường Trường Sơn huyền thoại, những đoàn xe không có kính vẫn băng ra trận tuyến. Trước mắt chúng tôi, cả quá khứ oanh liệt của dân tộc như đang hiện về. Với giọng đọc truyền cảm, lời bình sâu sắc như một lực hút vô hình cuốn chúng tôi vào bài giảng. Tôi nhìn lên, 40 gương mặt tươi sáng hoà nhịp vào lời giảng, sự động viên, khích lệ của cô giáo đã tạo ra một không khí thật ấm áp, thân thiện, giúp các em có được những ý kiến phát biểu sâu sắc đến bất ngờ. Chất nhạc, chất thơ, chất men say của cô giáo cùng với sự đồng điệu của các em học sinh tạo nên một giờ học lôi cuốn đến lạ lùng.
          “Được học Văn cô Chí là một niềm hạnh phúc” – Nhiều thế hệ học sinh của chúng tôi đã nói như vậy. Cô khơi dậy tình yêu văn chương cho bao thế hệ học trò, cho các em những bài học quý giá về cuộc sống, về tình người và lòng yêu thương. Từ mái trường này, học trò của cô đã có biết bao em đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi môn Văn cấp quốc gia, cấp tỉnh… Và cũng từ nơi đây, nhiều thế hệ thầy cô được dìu dắt, được trưởng thành.
          Lời bài hát “Tiểu đội xe không kính” vang lên, cũng là lúc giờ học kết thúc. Tôi đứng dậy mà lòng rưng rưng, nuối tiếc. Ra đến cửa lớp, tôi bắt gặp gương mặt đầy cảm xúc của cô giáo Đặng Hương, một cô giáo văn trẻ mới về trường: “Được dự một tiết học thế này, em cảm thấy yêu nghề hơn” – cô xúc động nói. Phải, chúng tôi sẽ thấy yêu nghề hơn nếu luôn có được cảm xúc từ những tiết học như thế, và được làm việc bên cạnh những cô giáo như thế…

Phạm Thị Khánh Hường – Phó hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn