A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THCS Nam Cường hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ học kỳ I

Trong ngày cuối tuần qua, Trường THCS Nam Cường tổ chức lễ sơ kết học kỳ I năm học 2020 - 2021 nhằm đánh giá những kết quả của thầy và trò đã đạt được trong học kỳ vừa qua. Trong ngày cuối tuần qua, Trường THCS Nam Cường tổ chức lễ sơ kết học kỳ I năm học 2020 - 2021 nhằm đánh giá những kết quả của thầy và trò đã đạt được trong học kỳ vừa qua.

Năm học 2020 – 2021, là năm học tiếp tục thực hiện tự chủ chương trình, tiếp tục đổi mới PPDH, đổi mới kiểm tra đánh giá HS đặc biệt đẩy mạnh GD thực chất, GD Stem các hoạt động NGLL, các cuộc thi; Tiếp tục xây dựng trường học gắn với thực tiễn. Năm học tiếp tục với  chủ đề “Vì học sinh thân yêu, Xây dựng trường học kỷ cương – văn hóa - chất lượng giáo dục thực chất”. Trong ngày cuối tuần qua, Trường THCS Nam Cường tổ chức lễ sơ kết học kỳ I năm học 2020 - 2021 nhằm đánh giá những kết quả của thầy và trò đã đạt được trong học kỳ vừa qua. Thay mặt lãnh đạo nhà trường Đ/c Bùi Thị Thanh Hiền – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học kỳ I năm học 2020 – 2021 với các kết quả đạt được cụ thể: Trong học kỳ, nhà trường đã triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, Nghị quyết đặc biệt Nghị quyết chuyên đề số 08-NQ/TU ngày 26/3/2018 của Thành ủy về việc phát triển giáo dục và đào tạo thành phố Lào Cai theo hướng đổi mới và hội nhập giai đoạn 2018-2021, định hướng đến năm 2030. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua gắn với việc học tập chỉ thị 05 về việc học tập tấm gương tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; tăng  cường giáo dục chính trị t­ư t­ưởng, giáo dục đạo đức lối sống của CBGVNV và HS. Giáo dục chỉ thị 42 giáo dục lý tưởng cho thanh thiếu niên. Nâng cao năng lực hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo giáo dục THCS của hiệu trưởng trong việc kiểm soát đảm bảo và nâng cao chất lượng giáo dục thực hiện Trật tự và kỷ cương, tiếp tục thực hiện cuộc vận động 2 không;  tham gia chào mừng và học tập Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, tham gia các nội dung tâp huấn tuyên truyền xây dựng chương trình SGK phổ thông mới.Các nội dung cơ bản được đnahs giá cụ thể chỉ rõ ưu điểm tồn tại và hướng khắc phục cho học kỳ mới.

Về duy trì sĩ số, tỷ lệ chuyên cần: Nhà trường thực hiện tốt công tác tuyển sinh đã huy động 100% trẻ trong độ tuổi ra lớp. Trường đã có nhiều biện pháp tích cực, phối kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tổ trưởng tổ dân phố cùng các bậc cha học sinh để duy trì sĩ số và nâng cao tỉ lệ chuyên cần của học sinh. Tỉ lệ chuyên cần hàng tháng đạt  99 đến 99,5% trở lên.   .

Về thực hiện chương trình kế hoạch dạy học: Thực hiện nghiêm túc chương trình dạy học theo đúng quy định. Dạy đúng, dạy đủ các môn, thực hiện dạy 6 ngày trên tuần. Đảm bảo tiến độ theo phân phối chương trình, kết thúc học kỳ I đúng thời gian. Xây dựng kế hoạch cụ thể bám sát hướng dẫn của PGD ĐT thành phố và phù hợp với điều kiện địa phương, nhà trường.

Bên cạnh đó, nhà trường đã triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo chuyên môn đến từng bậc học từng tổ chuyên môn từng đồng chí giáo viên, đổi mới cách thức tổ chức các hoạt động GD, xây dựng tốt nề nếp chuyên môn, cách thức làm việc tổ chức quản lý học sinh, tư vấn giúp đỡ học sinh và cha mẹ học sinh.

Học kỳ qua, một trong những mục tiêu nhiệm vụ được thực hiện có hiệu quả là: Tự chủ xây dựng chương trình. Hoàn thành hội giảng cấp trường và tham gia cấp TP đạt KQ cao, tổ chức các chuyên đề dạy học gắn với thực tiễn, Dạy học Stem, đổi mới hoạt động NGLL. Đặc biệt tổ chức được hội thảo Stem cấp trường, tổ chức thành công ngày hội Stem cấp trường với chủ đề “Truyền thống anh bộ đội cụ Hồ” có ý nghĩa sâu sắc và được đánh giá cao với sự tham gia của các trường THCS trên địa bàn TP, tham gia cấp TP đạt kết quả tốt. Tham gia các cuộc thi, kỳ thi cụ thể cuộc thi Nghiên cứu khoa học đạt giải ba; tham gia thi Robotics cấp Thành phố đạt giải Khuyến khích, là đơn vị được đặt nơi để huấn luyện một số bộ môn đá cầu, bắn nỏ. Tổng số giải thi đấu thể thao là 10 giải thuộc các môn cầu lông, TAEKONDO (võ thuật) , bóng đá, đá cầu.  Hoạt động NGLL có đổi mới hình thức tổ chức hiệu quả, từ quản lý HS, tổ chức các hoạt động đến tham gia các cuộc thi, các hoạt động văn nghệ đặc biệt tổ chức thành công “Ngày hội trăng rằm”, tham gia cuộc thi “ Em yêu Lào Cai” hoạt động chào mừng ngày 20/11 gắn với cuộc thi “Chúng em làm đẹp ngôi trường” với những ý tưởng vì tập thể, vì mái trường. Hoạt động  “Đông tình nguyện - Xuân yêu thương” và tuyên truyền phong trào “Em yêu đường sát quê em”  cùng đoàn thanh niên Công Ty Apatit Việt Nam và lớp Trung cấp lí luận chính trị - HC khối doanh nghiệp Trung Ương. Cuộc thi sáng tạo của GV; Các thầy cô đã tích cực BDCM luôn tâm huyết nâng cao trình độ đặc biệt là bồi dưỡng HS và tích cực lao động cải tạo khuôn viên, làm đẹp ngôi trường. Công tác Phổ cập giáo dục đang được giữ vững ở mức độ 3. Công tác giáo dục đạo đức HS tốt hơn so với cùng kỳ năm trước.

 

Làm tốt phong trào thi đua, khen thưởng động viên kịp thời. Làm tốt phong trào giúp đỡ chia sẻ, giáo dục tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, …. Ủng hộ đồng bào miền Trung và ủng hộ HS tại trường được tổng số tiền là 10.552.000đ. XHH từ các doanh nghiệp và được Hội CTĐ tỉnh tặng cho HS từ đầu năm tổng số là 112 xuất quà.

 Đổi mới phương pháp. Tham mưu với Tp, PGD xây dựng đầu tư CSVC cho nhà trường từ nguồn ngân sách.  Cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp, tập thể đoàn kết, HS có nề nếp khá tốt, thân ái đoàn kết tham gia sôi nổi các hoạt động ngoại khoá có hiệu quả. Phối hợp tốt giữa các khối lớp, giữa các tổ chuyên môn và với hội cha mẹ HS, thi đua giữa các khối lớp.

Về kết quả xếp loại 2 mặt giáo dục của học sinh cuối năm học so với cùng kỳ năm trước tăng: phẩm chất tốt tăng 7,9%; HS Giỏi: tăng 1,4%; Khá: tăng 4,7% 

          Trong các cuộc thi, các hoạt động, các phong trào thi đua các em đáng ngợi khen, có nhiều ý tưởng mới, sáng tạo, có ý thức tốt xây dựng trường lớp, tích cực học tập rèn luyện và lao động, hoạt động NGLL hiệu quả cáo tiêu biểu như các em Trần Ngân Chi 6A, Lùng Gia Bảo - 6B, La Minh Khoa  - 9B, Nguyễn Thị Ngọc Bích - 9A, Nguyễn Ngọc Anh – 7B, Thàn Quỳnh Nhi - 8B, …

Trong học kỳ vừa qua Nhà nước đầu tư đủ lớp học; đủ bàn ghế và 100% bàn ghế đúng quy cách, trường lớp mới khang trang có bổ sung đồ dùng thiết bị day học CSVC: Đó là thiết bị đồ dùng Máy chiếu, máy tính và một số thiết bị khác phục vụ như dụng cụ thể dục thể thao, phông, bàn ghế nhà đa năng, với tổng số tiền hằng trăm triệu đồng. Công tác XHH: xây dựng khuôn viên trường học sáng tạo đẹp: Sửa chữa nhà xe, hệ thống điện phòng hiệu bộ, sửa chữa nhà vệ sinh, làm mới khu vui chơi, vườn thuốc nam, vườn hoa, Tiếp tục chăm sóc vườn cây, vườn hoa. Ngoài ra các thầy cô giáo và HS, hội cha mẹ HS  lao động trồng cây chăm sóc hoa, rau màu đảm bảo môi trường sinh thái. Do những đóng góp từ công lao động nên khu vườn trường được xây dựng mới hoàn toàn sạch đẹp. Đặc biệt có một số cha mẹ HS tích cực lao động, ủng hộ ngày công lao động, ủng hộ CSVC cho phòng Stem, chậu hoa, giống hoa như đóng góp của Phụ huynh em Bùi Đức Tiến, Em Phương Anh lớp 6A, Em Vũ Hương Giang lớp 6B, Em Hoàng Thái An lớp 7A và một số phụ huynh khác,…. Đặc biệt Ban đại diện cha mẹ HS các lớp, nhà trường đều rất nhiệt tình, tích cực và quan tâm đến việc học tập, hoạt động giáo dục cũng như động viên thầy cô giáo cùng các em HS kịp thời. chia sẻ và đồng hành cùng thầy trò nhà trường.

 

Nhà trường đã chỉ đạo đội TNTP, Đoàn Thanh niên và phối hợp với công đoàn tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp, xây dựng cảnh quan trường lớp, môi trường sư phạm. Phát động thi đua chào mừng các ngày lễ lớn 20/11; 22/12 đã có những tấm gương tiêu biểu như em  Ngọc 9A, Bảo 8B,….

Phối hợp với các đoàn thể XH, gia đình để giáo dục đạo đức học sinh, ngăn chặn mọi biểu hiện tiêu cực XH xâm nhập vào trường học. Phát hiện và giáo dục học sinh có biểu hiện hành vi vi phạm đạo đức, học sinh chưa ngoan.

Lãnh đạo trường cùng tổ chuyên môn chủ động xây dựng kế hoạch, có nhiều biện pháp tích cực để nâng cao hiệu quả trong công tác BDGV, trong năm học đã tổ chức và tham gia nhiều các hoạt động chuyên đề, hội giảng chuyên đề, tham gia hội giảng CĐ. Các CĐ cấp tổ cấp trường bám sát ND đổi mới đặc biệt chuyên đề dạy học theo mô hình trường học mới, Phát huy năng lực người học và kiểm soát chất lượng HS. Nâng cao năng lực điều hành cho hoạt động TQ. Khai thác hiệu quả công cụ hỗ trợ. Dạy học phân hóa đối tượng. Tổ chức nghiêm túc các hoạt động CM như thi SD thiết bị dạy học, thi đồ dùng dạy học. Đặc biệt trong lĩnh vực tạo chuyển biến của nhà trường đã hoàn thành tốt việc xây dựng khối đoàn kết nội bộ, đổi mới hoạt động NGLL, nâng cao chất lượng toàn diện và lĩnh vực tạo điểm nhấn đó là GD Stem và mở được hai nhóm lớp học tiếng Anh với người nước ngoài. Cụ thể: 100% giáo viên tham gia hội giảng cấp tổ, 12/16 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, 08 đồng chí tham gia đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố năm 2020 và 03 giáo viên được công nhận duy trì giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2019 và đặc biệt có những giờ được đánh giá cao.

Công tác quản lí của lãnh đạo trường chủ động tích cực và phát huy nội lực, xây dựng khối đoàn kết nội bộ. Động viên kịp thời. Sát sao trong chỉ đạo quản lý. Công tác kiểm tra nội bộ trường học đảm bảo kỉ cương nề nếp chuyên môn. Quản lí bố trí sử dụng đội ngũ hợp lý. Đúng chuyên môn nghiệp vụ và năng lực công việc. Đổi mới cách thức ND họp hội đồng, đổi mới PP tổ chức quản lý đội ngũ...và triên khai KH. Quản lý sử dụng tài sản đúng quy định, cơ sở vật chất trang thiết bị sử dụng thường xuyên có hiệu quả. Quản lý thu chi các khoản kinh phí mà nhân dân đóng góp: thu đủ, chi tiêu đúng việc, tiết kiệm không lãng phí. Công tác tham mưu, phối hợp với địa phương, với ngành chuyên môn thường xuyên, đúng mức và đúng mục đích có hiệu quả. Việc triển khai thực hiện các chủ chương chính sách của nhà nước và địa phương đảm bảo,  thực hiện kỷ cương trường học, nếp sống văn minh đô thị, văn hóa công sở, tác phong sư phạm gương mẫu thực hiện tốt 10 lời hứa nhà giáo LC làm theo lời Bác  phòng chống các tệ nạn xã hội xâm nhập vào trường học.

Căn cứ nhiệm vụ năm học Đ/c Bùi Thị Thanh Hiền cũng thông qua một số nhiệm vụ trong tâm trong học kỳ II năm học 2020 – 2021 như sau: Tăng cường Giáo dục tư tưởng đổi ngũ, bồi dưỡng phát triển đội ngũ CBQL, GV theo yêu cầu toàn diện tâm huyết. Thực hiện tốt 10 lời hứa nhà giáo Lào Cai làm theo lời Bác. Thực hiện nghiêm túc việc tự chủ chương trình có điều chỉnh đổi mới Giáo dục phổ thông. Tinh giản nội dung chú trọng hướng dẫn học sinh tự học, thực hiện tốt dạy học gắn với thực tiễn “Mô hình trường học sinh thái”. Tiếp tục đổi mới công tác quản lý chỉ đạo nâng cao hiệu lực hiệu quả theo hướng tăng cường chủ động, đổi mới mạnh mẽ về PPDH- KT đánh giá  theo hướng  phát triển phẩm chất năng lực học sinh nâng cao chất lượng giáo dục. Tiếp tục thực hiện lĩnh vực tạo điểm nhấn và kiểm soát tốt chất lượng. Hoàn thành các chỉ tiêu trong công tác BD HSG, HS năng khiếu. Tuyên truyền phân luồng đối với HS cuối cấp, làm tốt giáo dục hướng nghiệp. Tăng cường GD đạo đức cho HS mà trọng tâm là GD tư tưởng, nhân cách và tình cảm cho HS, tăng cường GD kĩ năng sống, ý thức chấp hành pháp luật và ý thức cộng đồng. Tiếp tục xây dựng và thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua trong nhà trường. Nghiêm túc thực hiện 3 công khai. Đảm bảo an toàn an ninh trường học, làm tốt công tác XHH giáo dục, thực hiện nghiêm túc DTHT. Tham mưu với  ngành GD và Thành phố tiếp tục thực hiện xây dựng sửa chữa CSVC đảm bảo các điều kiện chuẩn bị cho chương trình sách giáo khoa phổ thông mới.

Để đạt được những kết quả đáng kể như vậy là được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo Ngành Giáo dục, chính quyền địa phương, sự đồng thuận của các bậc cha mẹ HS cùng với sự nỗ lực phấn đấu tinh thần đoàn kết nhất trí đồng lòng quyết tâm của các thầy cô giáo trong hội đồng trường và sự nỗ lực chăm chỉ tu dưỡng rèn luyện của tất cả các em học sinh  trong nhà trường. Trong học kỳ tới, Trường THCS Nam Cường sẽ tiếp tục cao tinh thần đoàn kết, phát huy những kết quả trong học kỳ vừa qua, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020- 2021.

Bùi Thị Thanh Hiền - HT trường THCS Nam Cường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video tuyên truyền
Thư viện ảnh
Thống kê
Hôm nay : 2
Hôm qua : 58
Tháng 06 : 2.293
Tháng trước : 2.979
Năm 2021 : 15.392
Năm trước : 164.504
Tổng số : 181.294