A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương nhà giáo

NHÀ GIÁO MẪU MỰC, TÂM HUYẾT VÀ SÁNG TẠO

 

NHÀ GIÁO MẪU MỰC, TÂM HUYẾT VÀ SÁNG TẠO
Cây phượng già treo mùa hạ trên cao
Nơi bục giảng giọng thầy  sao chợt thấp:
“Các con ráng… năm nay hè cuối cấp…

Chút nghẹn ngào… bụi phấn vỡ lao xao.

          Lời bài thơ “Khi thầy về nghỉ hưu” đã khiến tôi bồi hồi, xúc động khi nghĩ đến ngày mà chúng tôi sẽ phải chia tay người cô, người đồng nghiệp đáng kính của chúng tôi cũng sẽ nghỉ hưu.  

Người mà tôi muốn nói đến ở đây là cô giáo Lê Thị Lan, giáo viên Trường THCS Bắc Cường, thành phố Lào Cai. Cô đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi và bản lĩnh tuyệt vời của một giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”.

https://scontent.fhan5-4.fna.fbcdn.net/v/t1.15752-9/97061594_1419797058203510_8836110190282539008_n.jpg?_nc_cat=104&_nc_sid=b96e70&_nc_ohc=_tzcVy68kIMAX9ze7D1&_nc_ht=scontent.fhan5-4.fna&oh=b0cb746fb909ca1cb3c72f8223a997f3&oe=5EE08B4E&dl=1

Cô giáo Lê Thị Lan đang chấm bài của học sinh. Sự tiến bộ mỗi ngày của các em chính là niềm vui của cô.

Cô Lan sinh ngày 04 tháng 5 năm 1965. Cô sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông anh chị em, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ngay từ nhỏ, cô đã ước ao trở thành một giáo viên dạy toán. Cô quyết tâm thi vào Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái chuyên ngành Toán năm 1986. Và rồi ước mơ ấy của cô đã thành sự thật. Sau khi ra trường, cô được phân công giảng dạy tại Trường THCS Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Hoàng Liên Sơn. Công tác ở đó được 3 năm cô chuyển về Trường THCS Ngô Văn Sở, thành phố Lào Cai. Sau đó cô về làm chuyên môn tại Phòng GD&ĐT Thành phố  Lào Cai. Năm 2004 cô chuyển về Trường THCS Bắc Cường. Tính đến nay cô đã công tác được hơn 30 năm rồi.

Không có mô tả.

Cô giáo Lê Thị Lan và các em học sinh trong giờ học Toánlớp 7A

Rất nhiều các thế hệ học sinh dưới bàn tay chèo lái của cô đã cập bến thành công, trở thành kĩ sư, luật sư, công an, bộ đội, giáo viên… Đó là kết quả mà cô đã dày công “vun trồng”. Không chỉ riêng các em học sinh mà đồng nghiệp cũng luôn thầm ngưỡng mộ và khâm phục cô. Hơn 30 năm trong nghề, cô luôn đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh. Khi là tổ trưởng, cô luôn gương mẫu, giúp đỡ đồng nghiệp trong chuyên môn và trong cuộc sống. Các chuyên đề bồi dưỡng, phụ đạo học sinh, chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học… của giáo viên trong tổ cô luôn góp ý rất chân tình và chu đáo. Trong công tác chuyên môn cô rất nghiêm túc và thẳng thắn. Nhưng trong đời sống bình thường cô lại rất gần gũi, hòa đồng với các đồng nghiệp. Trong những năm gần đây, dưới sự giúp đỡ của cô, sự nỗ lực của giáo viên trong tổ và của học sinh, kết quả môn toán thi vào THPT của nhà trường luôn đứng trong tốp đầu của các trường THCS trong thành phố.    

Cô Lan là “cây đa, cây đề” trong đội ngũ giáo viên của Trường THCS Bắc Cường. Điều đáng quý là dù ở cương vị nào, cô vẫn luôn khiêm nhường, giản dị, tận tụy chỉ bảo, dìu dắt lớp đàn em. Bản thân tôi là một giáo viên trẻ, kinh nghiệm còn hạn chế. Nhưng ngay từ khi nhận được quyết định về công tác tại ngôi trường này, tôi đã được cô tận tình chỉ bảo, động viên để tự tin hoàn thành tốt công việc. Không chỉ riêng bản thân tôi, cô còn luôn quan tâm đến việc dự giờ các giáo viên trẻ, góp ý chân tình, cởi mở để giúp họ cùng tiến bộ. Cô còn là người luôn sáng tạo, linh hoạt trong đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Việc làm của cô đã khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho chúng tôi.

          Tháng 6/2020 này cô sẽ chính thức được Nhà nước cho nghỉ hưu. Nhưng trong suốt những tháng vừa qua, đặc biệt là khi dịch covid 19 bùng phát, mặc dù đã ở cái tuổi chuẩn bị được nghỉ ngơi, nhưng cô vẫn không ngừng học tập công nghệ thông tin để dạy học trên các phần mềm trực tuyến cho học sinh. Không những vậy, cô còn tích cực chia sẻ cho giáo viên những kinh nghiệm, sự sáng tạo trong việc quản lí và kiểm tra học sinh khi dạy học trực tuyến.

Được làm việc cùng cô Lan, tôi cảm thấy mình thật may mắn và hạnh phúc. Tôi đã học hỏi được ở cô rất nhiều về lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, tận tâm với học sinh và đồng nghiệp, đặc biệt là bản lĩnh làm việc. Tính cách, phẩm chất, sự tâm huyết của cô đã lan tỏa tích cực tới các giáo viên khác, giúp chúng tôi đạt hiệu quả cao trong công việc. Khi được hỏi bí quyết nào đã đưa cô tới thành công trong sự nghiệp và cuộc sống, rất tự nhiên, cô nhẹ nhàng trả lời: “Nghề giáo viên giống như người truyền lửa. Muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người thầy phải có lửa”.

   Vâng! Tôi đã thấy ngọn lửa yêu đời, yêu người, yêu nghề trong ánh mắt, nụ cười, trong công việc và cuộc sống hàng ngày của cô. Cảm ơn cô – một nhà giáo đã viết nên bao câu chuyện thật đẹp giữa đời thường! Cảm ơn cô – một nhà giáo không chỉ truyền lửa cho học trò mà còn cho những giáo viên như chúng tôi một bài học về sự tận tụy, say mê và cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao cả!

          Chỉ còn mấy hôm nữa thôi là chúng tôi không còn được làm việc cùng cô nữa. Cứ nghĩ đến ngày cô được nghỉ hưu, chúng tôi lại không khỏi tiếc nuối một người tổ trưởng đáng kính, một nhà giáo tâm huyết với nghề, nhiệt tình với đồng nghiệp.

Với lòng say mê nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Lê Thị Lan thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các giáo viên, học sinh học tập và noi theo.

 

                                                                Người viết

 

                       Nguyễn Thị Nga – GV Tổ Toán – Lý trường THCS Bắc Cường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video tuyên truyền
Thư viện ảnh
Thống kê
Hôm nay : 76
Hôm qua : 116
Tháng 06 : 961
Tháng trước : 12.159
Năm 2020 : 147.875
Năm trước : 1.398
Tổng số : 149.273