Đóng lại
  • :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TP LÀO CAI

Ngày hội STEM năm học 2019-2020

Ngày hội STEM –Ngoại ngữ  diễn ra tại trường THCS Kim Tân sáng ngày 16. 01. 2020 với sự tham gia của gần 1300 học sinh, phụ huynh, giáo viên cùng những người yêu thích khoa học ...

STEM được biết đến là mô hình giáo dục trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học; giúp học sinh vận dụng được các kiến thức và kỹ năng của bốn lĩnh vực trên nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể trong thực tiễn. Trường THCS Kim Tân là một trong mười trường của tỉnh Lào Cai được thụ hưởng dự án “Xây dựng mô hình giáo dục khoa học tự nhiên- Công nghệ- Kỹ thuật và Toán học cho các trường THCS&THPT” tại tỉnh Lào Cai do Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ thông qua Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Giáo viên của nhà trường đã được các chuyên gia của Dự án tập huấn, cung cấp những thông tin cơ bản và vai trò của giáo dục STEM trong phát triển chương trình giáo dục toàn diện học sinh; đồng thời hướng dẫn các kiến thức và kĩ năng cần thiết để thực hành các chủ đề STEM; giáo viên và học sinh đã được trải nghiệm với cách tiếp cận mới trong dạy và học.Sáng ngày 16/01/2020, thầy và trò trường THCS Kim Tân đã vui mừng tổ chức ngàyhội STEM-NGOẠI NGỮ với sự tham gia của gần 1300 học sinh, phụ huynh, giáo viên cùng những người yêu thích khoa học. Tới dự ngày hội STEM-NGOẠI NGỮ có các đại biểu đến từ Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai, Đảng ủy- UBND phường Kim Tân, các trường bạn và các bậc cha mẹ học sinh.

Ngày hội STEM- NGOẠI NGỮ đã tạo sân chơi trí tuệcho các em học sinh có cơ hội khám phá những trải nghiệm học tập đi đôi với thực hành, giúp thắp lên ngọn lửa STEM trong các em và được lan tỏa mạnh mẽ trong nhà trường; đồng thời tăng cường giao tiếp tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và ứng dụng kiến thức vào thực tiễn cho học sinh. Để truyền cảm hứng đến các em học sinh một cách sinh động, dễ hiểu nhất, Ban tổ chức đã nghiên cứu kỹ lưỡng đưa vào biểu diễn các chương trình khoa học phù hợp. Theo đó, các em học sinh được trải nghiệm vận dụng kiến thức liên môn vào thực tế cùng kỹ năng lập trình và tìm ra con đường chinh phục đỉnh cao qua phần thi điều khiển robot “Chinh phục Phansipăng”, robot mini đua thuyền, thi đấu bắn tên lửa nướclý thú và hấp dẫn; Làm một số thí nghiệm vật lý, hóa học và sinh học; giải đáp kiến thức liên quan đến việc sử dụng kiến thức vật lí để tạo ra nguồn điện một cách sáng tạo, đó là tạo ra pin từ khoai tây, quả chanh, pin nước giấm, pin nước muối, hay lắp mô hình xe ô tôchạy bằng năng lượng mặt trời, mô hình bếp năng lượng mặt trời và các mạch điện thông minh; làm thí nghiệm biểu diễn như núi lửa phun trào, điều chế chất chỉ thị màu từ bắp cải tím và cánh hoa hồng; thuốc bảo vệ thực vật các em làm bằng sả, chanh, ớt...những loại cây quen thuộc trong đời sống hàng ngày;trải nghiệm các hoạt động sử dụng công nghệ sinh học lên men lợi khuẩn tạo ra các sản phẩm như sữa chua, muối dưa cà, làm giá đỗ. Vận dụng kiến thức từ môn công nghệ vào việc trồng cây hoa, cây cảnh, trồng rau xanh thủy canh…Tại khu vực trưng bày sản phẩm của các tổ chuyên môn và 31 lớp trong toàn trường, các em học sinh tiếp tục được trải nghiệm máy in 3Dvà một số sản phẩm sáng tạo của học sinh được trưng bày trong ngày hội STEM- NGOẠI NGỮ; tất cả các sản phẩm dự thi và phần thuyết trình của các lớp đều được giới thiệu bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh hoặc Tiếng Trung Quốc;đồng thời trong ngày hội này, các em còn được giao tiếp với người nước ngoài về sản phẩm khoa học của lớp mình, nhiều học sinh rất tự tin, chủ động trò chuyện, giới thiệu với mọi người bằng ngoại ngữ mà mình yêu thích.

Ngoài ra, các em còn được tự tay cắm hoa nghệ thuật, khéo léo làm các bức tranh từ các loại hạt ngũ cốc, làm thiệp chúc mừng năm mới, trưng bày các món ăn truyền thống... Những hoạt động này giúp các em học sinh được trang bị những

kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học để qua đó vận dụng vào thực tế, đồng thời tiếp tục khơi dậy sự tự tin, sáng tạo của học sinh toàn trường. Ban tổ chức đã trao thưởng cho 19 sản phẩm của 19 lớp đạt giải cao, trong đó có 4 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba, 7 giải khuyến khích và các sản phẩm có tính sáng tạo, thân thiện với môi trường. Hòa với niềm vui đón xuân Canh Tý nhà trường đã trao 30 xuất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường, giúp các em đón Tết ấm áp.

Ngày hội STEM- NGOẠI NGỮ đã tạo sân chơi khoa học bổ ích, lý thú mang đến những trải nghiệm thú vị cho học sinh với nhiều chương trình “học mà chơi, chơi mà học” và tăng cường khả năng giao tiếp tiếng Anh, tiếng Trung cho học sinh; ghi dấu sự sáng tạo, tự tin khám phá của các em học sinh; đồng thời khơi dậy niềm đam mê sáng tạo khoa học cho giáo viên và học sinh, là nền tảng cho những ý tưởng sáng tạo trong tương lai.


Tác giả: Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Nhung
Nguồn: Mediafire.com
Thư viện khác
Văn bản
Video Clip
Liên kết website